Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ?

Cho rằng con mình không phạm tội, ông Nguyễn Lê Thanh Toàn trú tại 456 đường Trần Cao Vân, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng có đơn gửi đến các cơ quan năng TP Đà Nẵng yêu cầu xem xét lại đúng sự việc.

Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ? - Ảnh 1

Đơn kêu cứu của ông Toàn tới các cơ quan chức năng

Theo đơn trình bày ông Toàn cho biết: Con ông là Nguyễn Hoàng Tuấn và anh Huỳnh Ngọc Nam trú tại phường An Hải Bắc, Q. Sơn Trà là anh em ban bè, có quan hệ vay tiền của nhau. Ngày 25/4/2016 anh Nam đang ở Quảng Ngãi gọi điện cho Tuấn về việc ra Đà Nẵng giải quyết việc nợ nần. Ngày 25/5/2016 anh Nam ở lại nhà Tuấn để bàn bạc thanh toán số nợ của nhau. Tuy nhiên, ra Đà Nẵng nhưng không thấy chồng mình về nhà, cùng ngày vợ anh Nam là Nguyễn Thị Quỳnh Hoa lo lắng đã có đơn gửi tới cơ quan Công an về việc chồng mình đã bị Nguyễn Hoàng Tuấn bắt giữ.

Ngày 28/4/2016 Cơ quan CSĐT công an quận Thanh Khê có mời Tuấn lên để điều tra làm rõ sự việc đến chiều ngày 29/4/2016 Tuấn được trở về nhà. Ngày 5/5/2016 trong lúc đang uống cà phê ở quận Hải Châu, Tuấn lại bị công an bắt giữ để tạm giam điều tra hành vi bắt giữ người trái phép.

Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ? - Ảnh 2

Cho rằng mình không hề có hành vi bắt giữ anh Nam nên Tuấn đã không nhận tội. Sau khi được tin Tuấn bị bắt về tội bắt giữ người trái pháp luật đối với mình, ngày 03/5/2016 anh Huỳnh Ngọc Nam đã giấy xác nhận, và ngày ngày 07/5/2016 đã có đơn bãi nại gửi đến Cơ quan công an về việc anh ở lại nhà anh Tuấn là hoàn toàn tự nguyện, do hiểu lầm nên vợ anh Nam đã có đơn trình báo công an nên dẫn đến việc anh Tuấn bị bắt.

Trong đơn trình bày gửi đến cơ quan chức năng anh Nam cho biết: Do có sự quen biết, đồng thời là bạn với anh Tuấn từ lâu, và liên quan đến việc nợ nần tiền bạc nên sau khi hai người gặp nhau, Nam có xin ở lại nhà Tuấn để có thời gian bàn bạc giải quyết tiền nợ nần đối với anh Tuấn.

Việc mình ở lại nhà anh Tuấn ngày 25/4/2016 là hoàn toàn tự nguyện và trong thời gian lưu trú ở nhà Tuấn, Nam không hề bị đánh đập hay đe dọa, được anh Tuấn quan tâm chăm sóc. Được tự do sinh hoạt và vẫn điện thoại làm việc, gọi điện cho đồng nghiệp và những người trong gia đình. Đồng thời anh Nam đã có đơn gửi đến cơ quan điều tra quận Thanh Khê về yêu cầu của mình “Được giải quyết dân sự với anh Tuấn, và không yêu cầu truy tố hình sự vì thực sự tôi là bạn anh Tuấn nên ở lại và không có chuyện anh Tuấn bắt giữ tôi ở lại.”.

Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ? - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Vinh tổ trưởng tổ 52, phường Xuân Hà, Q. Thanh Khê nơi anh Tuấn cư trú xác nhận: Việc anh Nam bị bắt cóc ở nhà anh Tuấn là không đúng sự thật, trong thời gian ở nhà anh Tuấn bà cũng thấy anh Nam vẫn đi xung quanh xóm uống cà phê với mọi người. Việc anh Nam ở lại nhà anh Tuấn được nhiều người dân xung quanh xác nhận là do bạn bè nên anh Nam mới ở lại, và không có việc anh Tuấn bắt giữ anh Nam như lệnh khởi tố, bắt tạm giam của cơ quan công an quận Thanh Khê.

Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ? - Ảnh 4

Bỏ qua những yếu tố, chứng cứ này, Cơ quan Công an quận Thanh Khê đã ra lệnh bắt tạm giam, khởi tố đối với Nguyễn Hoàng Tuấn về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” đối với anh Huỳnh Ngọc Nam đang gây dư luận trái chiều.

Đà Nẵng: Có hay không việc 'Bắt giữ người trái pháp luật' ? - Ảnh 5

Đơn đề nghị xem xét lại vụ án và xin trả tự do cho con của ông Nguyễn Lê Thanh Toàn.

Mặc dù là người “bị bắt” nhưng anh Nam vẫn không thừa nhận việc mình bị anh Tuấn bắt giữ như “Quyết định của cơ quan công an và VKS nhân dân quận Thanh Khê.”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc khi sự việc được làm sáng tỏ.

Miền Trung/KD&PL