Đà Nẵng: Chuỗi sự kiện hướng về Hoàng Sa

Hôm nay (18 – 1), tại TP Đà Nẵng bắt đầu diễn ra nhiều hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "Hướng về Hoàng Sa”, đánh dấu 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép (19-1-1974/19-1-2014). Chuỗi sự kiện "Hướng về Hoàng Sa” diễn ra đến hết ngày 25 – 1.

Ông Đặng Công Ngữ, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng nhấn mạnh: "Đây là sự kiện chính trị và lịch sử có ý nghĩa rất đặc biệt. Chuỗi các hoạt động được tổ chức sẽ tạo sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và dư luận trong nước đối với sự kiện Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19 - 1 - 1974. Thông qua các sự kiện, Ban Tổ chức mong rằng ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trong các tầng lớp nhân dân tiếp tục được nâng cao hơn. Toàn bộ chuỗi sự kiện góp phần khẳng định và thể hiện rất rõ lập trường và quan điểm đấu tranh không khoan nhượng của Đảng và Nhà nước ta trên mặt trận đối ngoại, đối với vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa”.

Chuỗi sự kiện "Hướng về Hoàng Sa” bắt đầu với chương trình ca nhạc hát về biển, đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân, Hội thảo quốc gia về "Chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa”, được tổ chức tại công viên Biển Đông trong ngày 18-1-2014. Ngày 19-1, tại Bảo tàng Đà Nẵng, diễn ra lễ khai mạc triển lãm chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” với nhiều tư liệu mới có căn cứ lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, gần 500 hiện vật, hình ảnh, tư liệu được trưng bày, giới thiệu với công chúng tại triển lãm xoay quanh chủ đề chính: Khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tại lễ khai mạc triển lãm, UBND huyện Hoàng Sa sẽ công bố và trao giải thưởng cho cuộc thi phương án kiến trúc Nhà Trưng bày Hoàng Sa. Cuộc thi này được phát động từ trung tuần tháng 11 - 2013.

D.Th.Tùng