Đà Nẵng chưa hề bàn việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà

Những ngày qua, cộng đồng mạng cũng như người dân tại TP Đà Nẵng dành sự quan tâm đặc biệt đối với văn bản trao đổi nghiệp vụ giữa Sở Du lịch và Sở Xây dựng liên quan đến nghiên cứu phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà, trong đó có đề cập đến việc xây dựng tuyến cáp treo từ công viên Đại Dương lên Đỉnh Bàn Cờ. Thông tin còn kéo theo sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các nhà nghiên cứu, giới chuyên môn với xu hướng mong muốn thành phố phải bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái, cảnh quan và vấn đề an ninh quốc phòng tại bán đảo Sơn Trà. Trao đổi với phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, thành phố chưa có bất kỳ một cuộc họp hay trao đổi chính thức nào về vấn đề này.

Đà Nẵng chưa hề bàn việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, Thành ủy, UBND thành phố chưa họp bàn, chưa có chủ trương gì liên quan đến việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà.

Phóng viên: Dư luận rất quan tâm và thể hiện sự phản đối về ý tưởng xây dựng tuyến cáp treo từ công viên Đại Dương lên Đỉnh Bàn Cờ tại bán đảo Sơn Trà như văn bản trao đổi giữa Sở Du lịch và Sở Xây dựng. Xin ông nói rõ thêm về vấn đề này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đó chỉ là một hoạt động trao đổi nghiệp vụ bình thường hàng ngày của các cơ quan chuyên môn trước đề xuất của nhà đầu tư. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nộp hồ sơ vào tổ một cửa, nguyên tắc là họ phải chuyển hồ sơ đi tới các cơ quan liên quan. Trước một ý tưởng nào đó hay doanh nghiệp đề xuất một dự án nào đó thì nguyên tắc là tổ một cửa phải chuyển về cho các sơ ban ngành cho người ta kiểm tra xem thử chuyện đó có phù hợp hay không. Sau đó phải lấy ý kiến thêm từ các hiệp hội, cần thiết là các tầng lớp nhân dân rồi mới đưa ra hội đồng kiến trúc quy hoạch họp để xem. Chứ lãnh đạo thành phố đã nghe gì đâu, chưa nghe báo cáo gì hết. Cho nên cũng chưa có chuyện UBND thành phố họp hành bàn bạc và đưa ra quyết định gì về vấn đề này cả.

Phóng viên: Sơn Trà như là kho báu của thành phố cả về lĩnh vực sinh thái, bảo tồn cũng như vấn đề an ninh quốc phòng. Cho nên những lo lắng của người dân là có cơ sở.

Ông Huỳnh Đức Thơ: Đúng rồi, một ý tưởng như vậy có thể sở này người ta thích nhưng sở khác người ta thấy không phù hợp, nên việc trao đổi nghiệp vụ là việc làm ban đầu hết sức cần thiết. Ở một số vị trí mà nó đặc biệt nhạy cảm thì các ý kiến, đề xuất đâu phải dễ gì mà thông qua được. Khi người ta gửi yêu cầu, đề xuất, các sở thảo luận với nhau thì người dân cũng có quyền được biết. Tất nhiên theo tôi nghĩ người dân phản đối như vậy cũng trở thành một kênh để mình xem xét bên cạnh ý kiến của các nhà chuyên môn, của cơ quan chức năng. Mình đặt lợi ích của thành phố lên trên hết. Không vì một áp lực nào cả!

Đà Nẵng chưa hề bàn việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà - Ảnh 2

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là môi trường sống của Voọc chà vá chân nâu.
Ảnh: Nguyễn Trường Sinh

Phóng viên: Giả sử bây giờ có đề xuất chính thức và các cơ quan chuyên môn sau khi bàn bạc thấy cần họp để thông qua hoặc không thông qua thì chủ trương của thành phố sẽ như thế nào?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Các sở trao đổi, tương tác với nhau. Cần thiết phải có hội thảo để cho thỏa đáng. Ví dụ mình bác cái đó hoặc không bác cái đó, phải thỏa đáng và có lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục. Ý kiến của nhân dân là một kênh tham khảo. Cạnh đó phải mở rộng ra ý kiến của các chuyên gia, của các tổ chức ví dụ như các cơ quan trung ương, của các đơn vị tư vấn có tầm cỡ. Ví dụ như Cty Skidmore, Owings & Merrill LLP – đơn vị đã nhận giải thưởng xuất sắc của Viện Kiến trúc sư Mỹ với quy hoạch phát triển bán đảo Sơn Trà. Không phải vấn đề nào mình quyết định cũng phải được 100% đồng tình. Quan trọng nhất là phải xét tổng thể, có sự đồng thuận ở mức cao, chính quyền thấy phù hợp với thực tiễn và đặc biệt là vì lợi ích chung thì vẫn quyết định.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong kế hoạch sẽ tiến tới đưa bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Với quyết định này, các sở, ban ngành thành phố đang nghiên cứu việc quy hoạch, lấy ý kiến... Với Sơn Trà, thành phố phải thực hiện hài hòa giữa phát triển du lịch, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng.

Đà Nẵng chưa hề bàn việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà - Ảnh 3

Một góc bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Công Khanh

Phóng viên: Trong văn bản của mình, Sở Du lịch thể hiện sự đồng tình với đề xuất xây dựng cáp treo tại Sơn Trà. Phần cuối của văn bản này, Sở Du lịch đề nghị Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND thành phố. Như vậy, trong thời gian tới thành phố sẽ có bàn về việc này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Các sở cứ thảo luận, cứ làm việc với nhau theo đúng quy trình. Cuối cùng nếu có sự đồng thuận về ý kiến thì phải có một cuộc họp về quy hoạch rất đông đủ, đại diện cho các cơ quan, ban ngành để tham gia thảo luận, phản biện. Thậm chí một hai cuộc họp ở cấp độ đó rồi cũng chưa giải quyết được vấn đề gì nếu chưa có sự thống nhất. Với bán đảo Sơn Trà, phải có ý kiến nghiên cứu của các Sở liên quan, BCH Quân sự thành phố, Quân khu 5 và ý kiến từ các chuyên gia, các phản biện xã hội. Còn bây giờ, tôi khẳng định là Thành ủy, UBND thành phố chưa họp bàn, chưa có chủ trương gì liên quan đến việc xây dựng cáp treo tại Sơn Trà.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Công Khanh