Đà Nẵng: Chủ tịch HĐND TP 'chấn chỉnh' Giám đốc Sở VH-TT tại phiên chấn vấn kỳ họp

  VietTimes
  5 liên quanGốcĐà Nẵng

  'Đoàn Thanh niên lập ra không phải để đi xóa quảng cáo rao vặt. Đó không phải là chức năng của Đoàn thanh niên, không được xem đó là một lực lượng bắt buộc để thực hiện nhiệm vụ' - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

   Ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ tọa kỳ họp

  Ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ tọa kỳ họp

  Đoàn thanh niên không phải để đi xóa quảng cáo rao vặt

  Công tác quản lý quảng cáo, bảng quảng cáo gây nhếch nhác mỹ quan đô thị, bức xúc trong nhân dân, cùng các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này là nội dung chất vấn của các đại biểu với ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) TP tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, diễn ra sáng nay, 14/7.

  Đại biểu Nguyễn Mạnh Dũng đặt câu hỏi: Nhiều năm qua, cơ quan chức năng TP cũng đã ra quân xử lý tình trạng quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên thời gian gần nay tình trạng này lại tái diễn, nhất là các đối tượng cho vay nặng lãi lợi dụng để cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê... Vậy Sở có giải pháp gì?

  Giám đốc Sở VH-TT TP Đà Nẵng thừa nhận ý kiến của đại biểu về thực trạng bảng quảng cáo trên địa bàn nhếch nhác, gây mất mỹ quan và cho biết: Mặc dù công tác quản lý chặt chẽ nhưng quảng cáo, rao vặt vẫn xảy ra. Có thể có những doanh nghiệp không hiểu các thủ tục để đăng ký nên để xảy ra tình trạng này.

  Ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng

  Riêng đối với hành vi dán quảng cáo rao vặt trên các pano, áp phích, trụ đèn… ông Xử khẳng định: “Đây là hành vi cố tình vi phạm, khi không có lực lượng tuần tra nên lén lún dán. Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tăng cường kiểm tra, tăng cường hậu kiểm công tác quảng cáo và xử lý”.

  Giám đốc Sở VH-TT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 và năm 2021, Sở này đã xử lý 41 trường hợp vi phạm, phạt 209 triệu đồng; phối hợp với Sở TT&TT tiến hành cắt 21 số điện thoại quảng cáo rao vặt. Bên cạnh đó, Sở VH-TT phối hợp với các quận, huyện và đoàn thanh niên ra quân xóa quảng cáo rao vặt.

  “Để xử lý tình trạng này, từ năm 2015, UBND TP Đà Nẵng đã quy định chặt chẽ sự phối hợp giữa các ngành, quận, huyện, trong công tác tuần tra xử lý. Trong đó, đoàn thanh niên, tổ dân phố,… có trách nhiệm xử lý quảng cáo rao vặt…”- ông Xử nói.

  Không đồng ý với trả lời của Giám đốc Sở VH-TT, đại biểu Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, những giải pháp mà Giám đốc Sở Vh-TT đưa ra chỉ để mang tính hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết triệt để, chấm dứt tình trạng rao vặt gây mất mỹ quan.

  Đại biểu Nguyễn Mạnh Dũng chất vấn ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc sở VH-TT TP Đà Nẵng

  Trước ý kiến của Giám đốc Sở VH-TT, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP - cũng cho rằng: "Đoàn thanh niên lập ra không phải để đi xóa quảng cáo rao vặt. Đó không phải là chức năng giáo dục của Đoàn thanh niên, mà chỉ là người ta tham gia tự nguyện. Không được xem Đoàn thanh niên là một lực lượng bắt buộc để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Phải làm cho đúng, kể cả lực lượng đoàn thể ở khu dân cư cũng như thế".

  Nếu không làm được tôi sẽ chịu trách nhiệm!

  Không đồng ý với giải pháp của Giám đốc Sở VH-TT đưa ra, đại biểu Lương Công Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP - chất vấn: “Tôi không nhất trí với câu trả lời của Giám đốc Sở VH-TT về giải pháp xử lý đối với quảng cáo rao vặt. Sở cần có giải pháp căn cơ, kế hoạch xử lý cụ thể và mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng này”.

  “Phải nhìn nhận là giải pháp chưa có hiệu quả cao. Đà Nẵng có đủ điều kiện nói không với rao vặt, cần có quy định ai là người tổ chức rà soát, thu thập chứng cứ để xử phạt. Phải nêu được hành lang pháp lý để các đơn vị thực hiện. Có hành lang pháp lý để anh em làm, nếu làm không tốt thì có cái để nói chuyện với nhau" - ông Tuấn nhấn mạnh.

  Lực lượng Đoàn Thanh niên ra quân xóa, gỡ quảng cáo rao vặt sai quy định

  Ông Nguyễn Đình Khánh Văn – Trưởng Ban VH-XH HĐND TP - đề nghị: “Sở VH-TT cần có kế hoạch cụ thể trong việc xử lý tình trạng này, phải có kế hoạch xử lý và thời hạn khi nào xong, chứ không thể chung chung. Bên cạnh đó, Sở VH-TT cần xem xét công tác quản lý, trùng tu bảo dưỡng các di tích lịch sử trên địa bàn, tránh hư hại, xuống cấp”.

  Sau khi lắng nghe các ý kiến chất vấn, Chủ tịch HĐND TP cho rằng việc quảng cáo, rao vặt tồn tại là vì nhu cầu có thật cầu của người dân, của những hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn. Nhưng việc này cần được tổ chức đúng quy định. "Chúng ta đã đưa ra nhiều giải pháp, tổ dân phố cũng đưa ra nhiều phương án để đăng quảng cáo rao vặt, nhưng không hiệu quả. Khi xây dựng thì rất hay, nhưng khi thực hiện lại có vấn đề, nên tái diễn tình trạng quảng cáo rao vặt sai nơi quy định. Để xử lý, cần tăng cường xử phạt với các chế tài và trách nhiệm cụ thể" - ông Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu.

  Trả lời ý kiến của Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử cho rằng, việc xử lý tình trạng quảng cáo rao vặt không phải chỉ Sở VH-TT giải quyết được, nên mong các địa phương, các ngành liên quan cùng có trách nhiệm.

  "Chức năng của Sở là quản lý ngành, việc quản lý ở địa phương là các quận huyện. Những vấn đề các đại biểu đưa ra đây tôi xin ghi nhận. Tôi xin hứa với tư cách là "tư lệnh ngành", nếu không làm được tôi chịu trách nhiệm!”- ông Phạm Tấn Xử khẳng định.

  Hồ Xuân Mai

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/da-nang-chu-tich-hdnd-tp-chan-chinh-giam-doc-so-vh-tt-tai-phien-chan-van-ky-hop-post158630.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi