Đà Nẵng: Chủ động phòng dịch tại cảng cá lớn nhất miền Trung

  5 liên quanGốc

  Là đầu mối cung cấp hải sản cho khu vực miền Trung- Tây Nguyên, những ngày này, công tác phòng dịch Covid-19 tại Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được tăng cường ở mức cao nhất.

  Những ngày này, các hoạt động buôn bán, vào ra tại Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng diễn ra bình thường. Công tác phòng chống dịch tại đây được nâng cao hơn trước.

  Loa truyền thanh của Ban Quản lý Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang liên tục phát đi những khuyến cáo phòng dịch theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, những thông tin về tình hình Covid-19 trên địa bàn thành phố và cả nước cũng liên tục được cập nhật.

  Các hộ kinh doanh được bố trí giãn cách

  Tất cả người ra vào chợ và cảng cá đều được kiểm soát chặt chẽ bằng thẻ, ai không có thẻ tuyệt đối không được vào. Một tiểu thương cho biết, tất cả mọi người đều phải tuân thủ, chấp hành nghiêm các qui định phòng chống dịch Covid-19: “Mình phải tự bảo vệ phòng dịch cho tốt, nếu lơ là dịch bệnh lây lan sẽ không có người buôn bán. Nếu ai không đep khẩu trang, Ban quản lý sẽ phạt, ai không có thẻ cũng bị phạt, trước khi vô cổng phải đọc mã số mới được vào”.

  Kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào âu thuyền, cảng cá Thọ Quang

  Mỗi ngày tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang có khoảng 800 người là tiểu thương, lao động bốc dỡ, vận chuyển hải sản. Hàng trăm người buôn bán đổ về chợ đầu mối hải sản Thọ Quang mua hải sản vận chuyển phân phối đi khắp nơi. Nếu công tác phòng dịch tại đây không chặt chẽ, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch rất cao.

  Kiểm tra phương tiện ra vào cảng

  Hiện, mỗi ngày tại âu thuyền Thọ Quang có từ 40 đến 50 tàu với hàng trăm ngư dân cập cảng bán cá, giảm hơn 30% so với trước khi có dịch. Ngư dân Trần Quang Tùng, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết, mọi người đều có ý thức về phòng chống dịch khi cho tàu cập cảng, xuất bến.

  Các quầy hàng được sắp xếp giãn cách, đảm bảo vệ sinh phòng dịch

  “Tôi tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đeo khẩu trang, xịt khuẩn… theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, phải chấp hành nghiêm. Lo cho bản thân mình trước rồi lo cho cả cộng đồng”, ngư dân Trần Quang Tùng chia sẻ.

  Tiểu thương rửa tay sát khuẩn

  Ông Nguyễn Lại, Phó trưởng Ban Quản lý Âu thuyển, cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị phối hợp với Công an quận Sơn Trà và Đồn Biên phòng Sơn Trà tăng cường lực lượng triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch. Ban Quản lý phối hợp với ngành y tế tăng cường vệ sinh, khử khuẩn, sắp xếp các quầy hàng đảm bảo giãn cách theo quy định, tránh tập trung đông người.

  Công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường tăng cường

  “Đối với tàu thuyền, ngoài việc kiểm soát tại cảng, chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà và Trạm kiểm soát kiểm tra ngay từ khi tàu đăng ký thủ tục cập cảng. Chúng tôi tuyên truyền, hướng dẫn thuyền viên, chủ tàu, thuyền trưởng khi vào cập cảng nên hạn chế lên bờ. Những trường hợp nào thật sự cần thiết mới được lên bờ, còn không thì nên ở lại dưới tàu để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả”, ông Nguyễn Lại cho biết thêm./.

  Vinh Thông/VOV-Miền Trung

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-chu-dong-phong-dich-tai-cang-ca-lon-nhat-mien-trung-857581.vov