Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua

Ngày 5/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương (TĐKT) Trung ương Nguyễn Thiện Nhân, dẫn đầu Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng TĐKT Trung ương kiểm tra công tác TĐKT năm 2016 tại TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua - Ảnh 1

Đoàn Công tác do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu kiểm tra công tác
làm thủ tục hành chính tại UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Tùng

10 năm không xuất hiện Anh hùng lao động

Đây là trăn trở của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đặt ra với Hội đồng TĐKT Đà Nẵng.

“10 năm, hơn 2 nhiệm kỳ, Đà Nẵng không có Anh hùng lao động, số lượng Chiến sỹ thi đua cũng giảm dần”. Nêu ra vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng lãnh đạo và Hội đồng TĐKT TP. Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua, cũng như đánh giá hiệu quả công tác TĐKT.

Ghi nhận hiệu quả công tác TĐKT của Đà Nẵng thời gian qua, Chủ tịch MTTQ cho rằng các phong trào thi đua đã phát triển sâu rộng từ thành phố đến cơ sở, chất lượng ngày càng được nâng lên. Thể hiện qua phong trào “TP. Đà Nẵng chung sức xây dựng nông thôn mới” đã về đích sớm hơn 5 năm so với lộ trình chung của cả nước.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cụ thể hóa qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã góp phần thiết thực vào đóng góp vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tính từ năm 2015 đến ngày 30/7/2016: Tổng số tiền vận động: Hơn 42 tỷ đồng...

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý lãnh đạo và Hội đồng TĐKT TP. Đà Nẵng một số hạn chế, tồn tại cần quan tâm, khắc phục. Đơn cử, chủ trương của Thành ủy về “Thành phố 4 an” gắn với chương trình thành phố “5 không”, “3 có” trong quá trình thực hiện có mục tiêu đạt kết quả nhưng thiếu bền vững như mục tiêu: “Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng” và “Không có người giết người cướp của” cần phải tập trung các biện pháp mạnh hơn nữa…

Thi đua cần hướng đến lợi ích thiết thực của người dân

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác TĐKT tại UBND quận Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Sau khi nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác TĐKT trên địa bàn, Chủ tịch MTTQVN đánh giá cao công tác TĐKT của quận Sơn Trà, đồng thời nêu ra một số vấn đề với lãnh đạo quận.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Đà Nẵng gắn với các tên gọi như thành phố đáng sống, thành phố an bình… vậy quận Sơn Trà cũng cần có một phong trào để gắn với các tên gọi này.

Trong đó, cần làm rõ, cá nhân nào là nòng cốt hướng người dân đến các phong trào thi đua ở cấp phường vì suy cho cùng, mọi phong trào thi đua cấp cơ sở đều không nằm ngoài lợi ích thiết thực của người dân.

Ngọc Quang