Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua

Sáng ngày 5/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng (TĐKT) Trung ương Nguyễn Thiện Nhân, dẫn đầu Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng TĐKT Trung ương kiểm tra công tác TĐKT năm 2016 tại TP Đà Nẵng. Cùng đi có bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban TĐKT Trung ương.

Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua - Ảnh 1

Đoàn Công tác do Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu
kiểm tra công tác làm thủ tục hành chính tại UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà). Ảnh Thanh Tùng.

10 năm không xuất hiện Anh hùng lao động

Đây là câu hỏi trăn trở của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với Hội đồng TĐKT Đà Nẵng.

“10 năm, hơn 2 nhiệm kỳ, Đà Nẵng không có Anh hùng lao động, số lượng Chiến sỹ thi đua cũng giảm dần”. Nêu ra vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng lãnh đạo và Hội đồng TĐKT TP Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình TĐ, cũng như đánh giá hiệu quả công tác TĐKT.

Ghi nhận hiệu quả công tác TĐKT của Đà Nẵng thời gian qua, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các phong trào TĐ đã phát triển sâu rộng từ TP đến cơ sở, chất lượng ngày càng được nâng lên. Thể hiện qua phong trào “TP Đà Nẵng chung sức xây dựng nông thôn mới” đã về đích sớm hơn 5 năm so với lộ trình chung của cả nước.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cụ thể hóa qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã góp phần thiết thực vào đóng góp vào nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp.

Tính từ năm 2015 đến ngày 30/7/2016: Tổng số tiền vận động: Hơn 42 tỷ đồng.

Kết quả đến tháng 6/2016 từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của Mặt trận các cấp: Xây mới 214 nhà Đại đoàn kết; sửa chữa nhà 882 nhà Đại đoàn kết; giúp phát triển sản xuất (số tiền 44,44 triệu đồng); giúp khám chữa bệnh (số tiền 343,5 triệu đồng); hỗ trợ cho học sinh nghèo (số tiền 2,3 tỷ đồng); hỗ trợ quà Tết (số tiền 3 tỷ 5 triệu đồng).

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý lãnh đạo và Hội đồng TĐKT TP Đà Nẵng một số hạn chế, tồn tại cần quan tâm, khắc phục.

Đơn cử, chủ trương của Thành ủy về “thành phố 4 an” gắn với chương trình thành phố “5 không”, “3 có” trong quá trình thực hiện có mục tiêu đạt kết quả nhưng thiếu bền vững như mục tiêu: “Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng” và “Không có người giết người cướp của” cần phải tập trung các biện pháp mạnh hơn nữa…

Thi đua cần hướng đến lợi ích thiết thực của người dân

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác TĐKT tại UBND quận Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Thay mặt Hội đồng TĐKT quận Sơn Trà, bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, báo cáo với Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác TĐKT.

9 tháng đầu năm 2016, UBND quận đã tặng giấy khen chuyên đề, đột xuất cho 554 tập thể và cá nhân (chủ yếu là người lao động trực tiếp). Trong số này có 15 tập thể, 19 cá nhân được khen thưởng đột xuất về thành tích phá án.

Đánh giá cao công tác TĐKT của quận Sơn Trà, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra một số vấn đề với lãnh đạo quận.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Đà Nẵng gắn với các tên gọi như TP đáng sống, TP an bình… vậy quận Sơn Trà cũng cần có một phong trào để gắn với các tên gọi này.

Trong đó, cần làm rõ, cá nhân nào là nòng cốt hướng người dân đến các phong trào thi đua ở cấp phường vì suy cho cùng, mọi phong trào TĐ cấp cơ sở đều không nằm ngoài lợi ích thiết thực của người dân.

Cùng quan điểm, bà Trần Thị Hà cũng cho rằng, quận Sơn Trà cần chú trọng phong trào TĐ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân và được người dân hưởng ứng tích cực nhất.

Đà Nẵng cần phát huy hơn nữa các điển hình thi đua - Ảnh 2

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Dũng cảm
cho anh Lê Văn Hoa. Ảnh Thanh Tùng.

Trong khuôn khổ chương trình kiểm tra công tác TĐ - KT năm 2016 tại TP Đà Nẵng, sáng 5/10 tại Hội trường Bộ chỉ huy Biên phòng TP Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, thay mặt Hội đồng TĐKT Trung ương, đã trao Huân chương Dũng cảm cho anh Lê Văn Hoa (thuyền viên tàu du lịch Phú Quý 2 – ĐNa 0577) vì đã dũng cảm cứu các nạn nhân vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn đêm 4/6/2016.

Tại buổi lễ này 2 tập thể và 3 cá nhân khác là thuyền viên và chủ tàu du lịch trên sông Hàn cũng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 1 tập thể, 2 cá nhân là bộ đội Biên phòng được nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về thành tích cứu nạn vụ chìm tàu Thảo Vân 2.

D.Thanh Tùng