Đà Nẵng: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản từ việc làm giả giấy tờ đất

Ngày 10/2, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, vừa bắt khẩn cấp đối tượng Trần Quốc Thịnh (SN 1992, ngụ huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đà Nẵng: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản từ việc làm giả giấy tờ đất - Ảnh 1

Thủ đoạn mới làm giả giấy tờ đất để lừa đảo tại Đà Nẵng (ảnh minh họa)

Qua điều tra ban đầu, tháng 6/2016, Thịnh lên mạng xã hội và phát hiện nhóm đối tượng quảng cáo có thể làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước nên đã chủ động liên hệ.

Sau đó, Thịnh tìm được thông tin, hình ảnh trên mạng về việc chủ nhân của một lô đất tại phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) có nhu cầu bán. Thịnh tải hình ảnh này về và chuyển cho nhóm đối tượng (chưa rõ lai lịch) để thỏa thuận làm giả một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi Sổ đỏ) của lô đất này mang tên Thịnh với giá 10 triệu đồng.

Đà Nẵng: Bắt đối tượng chiếm đoạt tài sản từ việc làm giả giấy tờ đất - Ảnh 2

Thượng tá Kiều Văn Vương, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê thông tin vụ việc

Đến tháng 11/2016, Thịnh nói với vợ chồng anh Trương H. và chị Nguyễn Thị Y.N. (cùng ngụ quận Thanh Khê), lô đất trên thuộc sở hữu của mình và cần tiền gấp nên bán. Hai bên cùng tới phòng công chứng trên đường Nguyễn Văn Linh (Đà Nẵng) tiến hành lập hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá trị 330 triệu đồng. Sau khi nhận được toàn bộ số tiền trên, Thịnh sử dụng trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Đến tháng 2/2017, vợ chồng anh H. gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ để đăng ký chuyển quyền sở hữu, mới phát hiện sổ đỏ mang tên Trần Quốc Thịnh giả, nên đã chuyển hồ sơ cho Công an quận Cẩm Lệ điều tra. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn quận Thanh Khê, Công an quận Cẩm Lệ đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Khê xử lý theo quy định.

Theo Thượng tá Kiều Văn Vương, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê, đây là một thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất, do đó người dân nên hết sức cảnh giác để tránh bị sập bẫy.

Vũ Vân Anh