Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ, nguyên lãnh đạo chi nhánh ngân hàng

Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ba cán bộ...

Đà Nẵng: Bắt ba cán bộ, nguyên lãnh đạo chi nhánh ngân hàng - Ảnh 1

Cơ quan công an bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Ẩn

Ngày 5/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ba cán bộ, nguyên lãnh đạo chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần.

Các đối tượng bị bắt gồm: Ông Thái Trần Thông, nguyên giám đốc SeABank Chi nhánh Đà Nẵng; Hoàng Hiếu Trung, trưởng Phòng giao dịch Lê Lợi và Nguyễn Ẩn, nhân viên ngân hàng cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu, năm 2007, chi nhánh ngân hàng này cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng cho Công ty TNHH Gia Bảo do Hứa Thị Mộng Hoa làm giám đốc. Hợp đồng hạn mức có giá trị từ 27/11/2007 đến 27/11/2008.

Trong đó, Công ty Gia Bảo thế chấp tài sản tại ngân hàng là bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển để làm tài sản đảm bảo. Hàng hóa trong kho gồm các loại như thẻ cào, SIM card, điện thoại và linh phụ kiện điện thoại.

Phương án của nhân viên chi nhánh này đưa ra là phải chỉ định thủ kho độc lập để quản lý số hàng hóa tồn kho luân chuyển nói trên.

Lúc đó, ông Thông làm phó giám đốc Chi nhánh SeABank Đà Nẵng (sau này là giám đốc) đã ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của ngân hàng.

Tuy nhiên ông Thông không chỉ định thủ kho độc lập nên không quản lý được kho hàng dẫn đến tình trạng Công ty Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng hóa trong kho mà ngân hàng không quản lý được.

Trong khi đó, Trung (lúc này là chuyên viên tín dụng của chi nhánh) và Ẩn, chuyên viên hỗ trợ tín dụng được giao nhiệm vụ phải kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho nhưng cả hai không thực hiện kiểm tra, không đối chiếu giữa số liệu thực tế giữa báo cáo tồn kho của Công ty Gia Bảo với số hàng thực tế tồn kho dẫn đến việc ngân hàng không quản lý được hàng trong kho.

Đến 24/12/2008 (thời điểm trả nợ), Công ty Gia Bảo vẫn còn nợ quá hạn hơn 100 tỉ đồng. Phía ngân hàng kiểm tra kho hàng thì phát hiện hàng trong kho không đủ như báo cáo. Lúc này giá trị hàng trong kho chỉ khoảng 14,5 tỉ đồng trong khi Công ty Gia Bảo khai khống lên 184 tỉ đồng.

Do vậy, ngân hàng buộc bà Hoa nộp tiền giảm nợ, đồng thời ngân hàng cũng thanh lý các tài sản bất động sản để thu hồi vốn. Nhưng do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỉ đồng, còn lại 55,2 tỉ đồng ngân hàng không thu được nợ.