Đã 'mở cửa' cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì nên đối xử công bằng

"Tôi nghĩ rằng đã mở cửa rồi thì nên đối xử bình bằng. Không được như người Việt Nam mua nhà ở Việt Nam nhưng tôi mong rằng, người Việt Nam ra nước ngoài mua nhà thế nào thì cũng nên đối xử như khi người nước ngoài vào Việt Nam", ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Cengroup nêu quan điểm.

Tại tọa đàm BizTALK "Ngày Doanh nhân bàn về xóa bỏ rào cản kinh doanh" do BizLIVE tổ chức sáng 11/10, bàn về động cơ để người nước ngoài quan tâm đến bất động sản Việt Nam, ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, không phải vì giá rẻ vì nếu rẻ thì tức là hiện bất động sản Việt Nam không có giá trị. Hiện nay mỗi năm cần có 100 triệu mét vuông nhà ở để thị trường đạt được giá trị cao.

"21,5% kiều hối của nước ta đang đổ vào bất động sản. Một nửa số người nước ngoài tại Việt Nam cũng cần mua nhà. Nhưng kể từ khi có nghị quyết 19 của Quốc hội thì sau 5 năm mới có khoảng 200 người nước ngoài mua được nhà và chủ yếu nhờ kết hôn với người Việt Nam. Như vậy bản thân thị trường bất động sản Việt Nam có tạo ra động lực cho người nước ngoài mua nhà không? Và điều gì khiến cho họ e ngại?", ông Hưng đặt câu hỏi.

Theo ông Hưng Luật Đất đai của Việt Nam được sửa 4 lần trong 20 năm qua. Tương lai có thể sẽ thay đổi tiếp nên khách hàng hiện nay đang quan sát những sự thay đổi này.

Ông Hưng cho rằng, chuyển tiền vào Việt Nam đã khó, nhưng chuyển ra lại khiến người ta băn khoăn hơn. Cứ nói nộp thuế đầy đủ rồi chuyển đi thoải mái nhưng không phải thế. Người Việt Nam không được chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà thì làm sao mà lại bắt người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Đã 'mở cửa' cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thì nên đối xử công bằng - Ảnh 1

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Cengroup.

Thực tế, đã gần hai năm kể từ khi Quốc hội thông qua Luật Nhà ở vào ngày 25/11/2014, trong đó cho phép việc người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam với kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn trong khu vực. Song thực tế, số lượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.

Thậm chí sau khi Luật sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015, ban hành nghị định từ 10/2015, tháng 12/2015 có thông tư, thống kê mới nhất cho thấy mới khoảng 500 người được mua nhà trong 9 tháng. Tuy nhiên, theo ông Hưng con số này đã là cao.

Để rộng đường hơn cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, ông Hưng cho rằng đã mở rồi thì nên đối xử bình bằng. "Không được như người Việt Nam mua nhà ở Việt Nam nhưng tôi mong rằng, người Việt Nam ra nước ngoài mua nhà thế nào thì cũng nên đối xử như khi người nước ngoài vào Việt Nam", ông Hưng nói.

Nhìn từ góc độ của một người nước ngoài, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) cho rằng, quyền mua bán sử dụng đất không quá quan trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Còn chuyện mua nhà hiện đã đơn giản, nhà đầu tư nếu có ở lâu dài thì sẽ mua nhà ở Việt Nam.

"Cá nhân tôi cho rằng nếu chính sách hợp lý, giá cả hợp lý, thì ắt sẽ có nhà đầu tư mua nhà", ông Marko Walde khẳng định.

Rõ ràng việc gỡ bỏ những hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt lành cho thị trường bất động sản và cũng nhận được những hưởng ứng tích cực từ những người nước ngoài đang ở Việt Nam.

Ông Greg Ohan, Giám đốc JLL Việt Nam trong một bài viết gần đây đã thẳng thắn thừa nhận rằng: "Nếu bạn hỏi tôi rằng liệu tôi có mua nhà tại Việt Nam hay không? Tất nhiên câu trả lời là có".

"Với kinh nghiệm sống và làm việc tại Việt Nam gần 6 năm, tôi đã luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư bất động sản tại đây. Và tôi cũng là một trong số ít những người nước ngoài đầu tiên tận dụng cơ hội khi luật mới cho phép người nước nước ngoài mua nhà được ban hành. Tuy nhiên, với cả thị trường bất động sản Việt Nam thì tôi nghĩ vẫn còn hơi quá sớm để có thể kết luận bất kì điều gì", ông Greg Ohan nói thêm.

Kiều Châu