Đã mắt bộ ảnh cận cảnh các rãnh địa chất sao Hỏa

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của các rãnh địa chất sao Hỏa ấn tượng vừa được NASA công bố.

Đã mắt bộ ảnh cận cảnh các rãnh địa chất sao Hỏa - Ảnh 1

Tàu vũ trụ Mars Rover Opportunity đã ghé thăm một rãnh địa chất sao Hỏa có tên là Wharton Ridge. Đây là một phần của bức tường phía Nam mép thung lũng Marathonvới địa hình sườn thoải, trơn tru, nhiều cát vàng.

Đã mắt bộ ảnh cận cảnh các rãnh địa chất sao Hỏa - Ảnh 2

Cũng là rãnh địa chất Wharton Ridge, tuy nhiên, đây là khoảnh khắc khối địa chất này thay đổi màu sắc theo mùa với nhiều khối đá, địa chất mang màu xanh ngọc, đen sẫm màu, trải dài xuyên suốt các rãnh.

Đã mắt bộ ảnh cận cảnh các rãnh địa chất sao Hỏa - Ảnh 3

Bản đồ này hiển thị một phần rãnh vành Tây khu địa chất Endeavour Crater gồm cả thung lũng Marathon do tàu Mars Exploration Rover Opportunity của NASA trực tiếp phát hiện. Khu vực này bao gồm các khối địa chất núi khổng lồ, lồi lõm cùng hệ thống các vệt địa chất trải dài, có thể là kết quả của gió sao Hỏa cực đoan càng quét, bào mòn.

Đã mắt bộ ảnh cận cảnh các rãnh địa chất sao Hỏa - Ảnh 4

Đây là khu vực địa hình Mensae nằm giữa các vùng cao nguyên Terra Cimmeria và các đồng bằng thấp Elysium Planitia và Nepenthes Planum trên sao Hỏa. Nó là một kiểu địa hình hội tụ giữa cao nguyên và đồng bằng, xuất hiện nhiều sườn địa chất dạng lằn và bao quanh rất nhiều cát mịn màu xanh đặc trưng.