Đã lên tiếng hủy bỏ, Philippines lại thông báo tập trận quân sự cùng Mỹ

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc diễn tập tấn công thường niên vào ngày hôm nay (16/11). Động thái này cho thấy hai nước vẫn duy trì hoạt động tập trận dù trước đó Tổng thống Duterte lên tiếng phản đối.

Theo AP, quân đội Mỹ cho hay hai nước sẽ không cắt đứt quan hệ quân sự bởi lâu nay Philippines là một đồng minh thân thiết của Mỹ dù Tổng thống Rodrigo Duterte từng đe dọa cắt đứt quan hệ lâu đời này để chuyển hướng sang thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Hôm 15/11, phát ngôn viên quân đội Philippines Đại tá Benjamin Hao cho hay quân đội Mỹ và Philippines đã đồng thuận tiếp tục các diễn tập mang tên "Van cân bằng" kéo dài một tháng, sẽ diễn ra ở tỉnh phía tây Palawan. Tuy nhiên sẽ không có hoạt động bắn đạn thật trong cuộc tập trận này.

Đã lên tiếng hủy bỏ, Philippines lại thông báo tập trận quân sự cùng Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (áo trắng) từng tuyên bố hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Theo ông Hao, khoảng 40 binh sĩ tinh nhuệ của Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận này nhưng không đưa con số cụ thể phía binh sĩ Mỹ cũng như lý do vì sao hai nước hủy bỏ diễn tập bắn đạn thật. Sống theo Bộ Quốc phòng Philippines, Tổng thống Duterte không muốn tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận này.

Tại Washington, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương cho hay sẽ không có gì thay đổi trong mối quan hệ quân sự giữa Mỹ - Philippines. Theo ông Harris, lực lượng đặc nhiệm Mỹ vẫn đang đảm nhận công tác cố vấn cho Philippines trong lĩnh vực chống khủng bố ở phía nam nước này. Ngoài ra, lực lượng máy bay tuần tra của Mỹ vẫn thường xuyên được luân chuyển tới căn cứ không quân Clark và các kế hoạch đã được đề ra trong Thỏa thuận hợp tác tăng cường quốc phòng mà chính quyền Philippines tiền nhiệm đã ký kết với phía Mỹ, vẫn tiếp tục được thi hành.

"Có 5 căn cứ Philippines đồng ý cho chúng tôi sử dụng. Không có điều gì thay đổi và tôi tin không có lý do gì để thay đổi", ông Harris nói.

Vào ngày 22/11 tới, ông Harris sẽ gặp gỡ Tướng Ricardo Visaya của Philippines để thảo luận về lịch trình tiến hành các cuộc tập trận quân sự giữa hai nước trong 2 năm tới. Cũng theo ông Harris, có thể hai nước sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào năm 2017.

Tổng thống Duterte nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Obama tỏ ý quan ngại về vấn đề nhân quyền trong chiến dịch chống ma túy tại Philippines. Thậm chí, ông Duterte còn công khai đe dọa cho ngừng tất cả các cuộc tập trận chung với Mỹ nhưng sau đó lại rút lại tuyên bố khiến giới chức Mỹ và Philippines vô cùng hoang mang.

Hồi tuần trước, các quan chức quốc phòng Philippines cho hay Tổng thống Duterte đã đồng thuận để tổ chức các cuộc tập trận quy mô nhỏ sau khi tướng lĩnh Philippines giải thích với nhà lãnh đạo rằng đây là hoạt động mang lại lợi ích cho đất nước như khả năng chống thiên tai.

"Đây là đợt diễn tập thường niên để kiểm tra kỹ năng chiến đấu của các binh sĩ đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước", ông Hao chia sẻ.

Minh Thu (lược dịch)