Đà Lạt lắp camera xử phạt tình trạng lấn suối, xả rác gây ngập lụt

Xác định nguyên nhân chủ yếu gây ngập lụt nhiều khu vực ở Đà Lạt là do 'nhân tai', UBND TP Đà Lạt chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm để tránh ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân và hình ảnh của thành phố du lịch.

Đường Phan Đình Phùng bị ngập sâu dịp lễ 2/9 vừa qua

Đường Phan Đình Phùng bị ngập sâu dịp lễ 2/9 vừa qua

Ngày 6/9, UBND TP Đà Lạt ra văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập ngay tổ công tác rà soát các vị trí, công trình lấn chiếm hành lang chỉ giới suối trên địa bàn quản lý; vận động các tổ chức, cá nhân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Trường hợp nào không tự giác chấp hành, cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý và cưỡng chế theo quy định.

Người dân phải dọn rác để khơi thông dòng chảy của suối khi xảy ra ngập lụt

Chính quyền TP Đà Lạt cũng giao các phường, xã vận động và yêu cầu người dân cam kết bỏ rác thải, rác sinh hoạt đúng nơi quy định, không vứt rác xuống lòng suối gây ách tắc dòng chảy, dẫn tới ngập úng khi xảy ra mưa lớn.

Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, lắp đặt camera giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xả rác, lấn chiếm chỉ giới…

Lãnh đạo UBND TP Đà Lạt cho rằng, những nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến ngập lụt cục bộ là do hành lang suối lâu ngày không được dọn dẹp, bị các công trình cơi nới làm thu hẹp dòng chảy thoát nước; nhất là tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình, nhà kính vi phạm hành lang chỉ giới suối.

Nhà kính lấn ra suối

Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Tôn Thiện San chỉ đạo ban ngành chức năng tăng cường thu gom rác dọc các tuyến suối; khơi thông hệ thống mương suối, cống thoát nước; phát quang bụi rậm dọc các tuyến suối.

Huy động đông đảo công nhân vệ sinh dọn rác ở suối Cam Ly ngày 6/9

Về tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên đường Phan Đình Phùng mỗi khi có mưa lớn, đặc biệt là trong dịp lễ 2/9 vừa qua, UBND TP Đà Lạt chỉ đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố nghiên cứu tham mưu đề xuất phương án thoát nước mưa tại các khu vực xung quanh tuyến phố này.

Huy động phương tiện cơ giới dọn cỏ rác trong lòng suối

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, những năm gần đây, vào mùa mưa, TP Đà Lạt thường xuyên xảy ra ngập lụt cục bộ tại những khu vực trũng, thấp. Nguyên nhân được cho là cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa.

Mặt khác, những khu vực sản xuất nông nghiệp, nhất là ở các phường 6, 7, 8… hầu hết được làm nhà kính khiến nước mưa không thể ngấm xuống lòng đất, phải chảy dồn ra các con suối, mương thoát nước, đổ về khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Điều này làm tăng nguy cơ lũ quét và khiến tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên hơn.

Đà Lạt tháo dỡ hàng loạt nhà kính trên đất quy hoạch lâm nghiệp

Chẳng hạn, chỉ một cơn mưa kéo dài chưa đến 1 tiếng đồng hồ vào chiều 1/9 vừa qua đã gây ngập lụt cục bộ tại một số vùng trũng, thấp tại các phường 2, 6 và 8, nhất là tuyến phố Phan Đình Phùng.

Vị trí ngập nước sâu nhất tới gần 1m khiến nhiều xe ôtô, xe máy bị chết máy dọc đường. Mặc dù nước mưa rút nhanh nhưng đã ảnh hưởng lớn đến tài sản, sinh hoạt của người dân và du khách cũng như mỹ quan đô thị.

Kim Anh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/da-lat-lap-camera-xu-phat-tinh-trang-lan-suoi-xa-rac-gay-ngap-lut-post1467469.tpo