ĐÀ LẠT: Ký túc xá rất lớn chỉ có... 1 sinh viên

Đó là thực tế ở Khu ký túc xá sinh viên (KTX SV) tập trung Đà Lạt. Được khởi công từ tháng 12.2009 với quy mô 17 khối nhà nhưng tới nay - do thiếu vốn nên chỉ có 2 khối nhà đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng với quy mô 2.000 chỗ ở cho SV.

Hai khối nhà quy mô 2.000 chỗ ở này hiện chỉ có 1 SV thuê ở.

Để đưa công trình vào sử dụng bước đầu, giữa tháng 8.2014, chủ đầu tư - Sở Xây dựng Lâm Đồng - đã có thông báo gửi đến nhiều trường học nằm trên địa bàn Đà Lạt cho SV thuê ở trong khu KTX với giá từ 32.000-46.000 đồng/ /người/tháng.

Tuy nhiên, đầu năm học 2014-2015, chỉ có khoảng 20 SV đến tìm hiểu để thuê phòng và trong số đó chỉ có 1 SV đủ... can đảm thuê để ở. Hiện toàn bộ khu này vẫn vắng hoe vắng ngắt.

Theo phản ánh của sinh viên, khu KTX SV tập trung Đà Lạt nằm khá xa khu trung tâm TP.Đà Lạt, nơi gần nhất là Trường Đại học Yersin cũng cách đến 5km, nơi xa thì lên đến hàng chục km. Bên cạnh đó, mặc dầu 2 khối nhà xây xong đã đủ tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng nhưng khuôn viên, đường nội bộ, đường từ ngoài dẫn vào khu KTX (đường Nguyễn Hoàng, phường 7, Đà Lạt)... vẫn còn ngổn ngang, lầy lội.

Ngoài ra, ở Đà Lạt hầu hết các cơ sở đào tạo như Trường Đại học Đà Lạt, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Cao đẳng nghề Đà Lạt, Đại học Yersin... đều có cơ sở lưu trú nên SV các trường này cũng không mấy mặn mà. SV không vào ở dẫn tới công trình lãng phí nghiêm trọng.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Lâm Đồng đang có phương án thay đổi công năng của khu KTX SV tập trung Đà Lạt. Theo chỉ đạo mới nhất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng- ông Đoàn Văn Việt, Ban quản lý khu KTX SV tập trung Đà Lạt phải “nghiên cứu các phương thức cho thuê ở, dịch vụ linh động hiệu quả...”.

Cụ thể là có thể chuyển đổi làm giảng đường kết hợp với nội trú cho các học viên ở xa và các lớp tại chức trong giai đoạn số lượng SV vào ở chưa đủ theo công suất thiết kế. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đốc thúc việc hoàn thành đường vào khu KTX.