Đã làm rõ diễn biến trước khi Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn tại trụ sở

Hôm trước khi xảy ra vụ án (17/8), ông Minh vẫn đi làm bình thường nhưng buổi tối thì thấy buồn và trằn trọc, khó ngủ.

Như đã thông tin , chiều 26/12, Công an tỉnh Yên Bái đã có thông tin chính thức kết quả điều tra vụ Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái) dùng súng bắn tử vong Bí thư tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái vào tháng 8/2016.

Kết quả điều tra cuối cùng của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái khẳng định Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất trong vụ án gây rúng động dư luận.

Cơ quan CSĐT đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân.

Đã làm rõ diễn biến trước khi Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn tại trụ sở - Ảnh 1

Đại tá Phạm Ngọc Thắng (Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái phát biểu tại họp báo)

Về kết quả xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho thấy, thời gian tháng 4 và tháng 7/2015, ông Phạm Duy Cường - Bí thư tỉnh ủy nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10/8/2016 có kết quả như sau: Quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực PCCC rừng tỉnh Yên Bái thì Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: ăn uống, tiếp khách, tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi, ốm đau, hiếu hỷ; mua sắm thiết bị văn phòng phẩm.

Các khoản chi này ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán.

Cơ quan chức năng xác định, ông Đỗ Cường Minh là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án, trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định.

Từ kết luận trên, ngày 17/8/2016, Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đã họp và cho ý kiến: đồng ý để Công an tỉnh Yên Bái chuyển hồ sơ kết quả xác minh tố cáo trên cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT, đồng thời phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo tập thể, cá nhân kiểm điểm sai phạm.

Đối với kết quả điều tra về việc sắp xếp, bố trí vị trí công tác của ông Đỗ Cường Minh: Căn cứ báo cáo của lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Yên bái về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về tinh tinh giản biên chế và cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thì Bộ NN&PTNT và Bộ Nội vụ đã ban hành thông tư hướng dẫn thuộc thẩm quyền thuộc UBND cấp tỉnh, huyện.

Đã làm rõ diễn biến trước khi Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn tại trụ sở - Ảnh 2

Ông Đỗ Cường Minh (ảnh tư liệu)

Theo đó, tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho Sở NN&PTNT xây dựng đề án kiện toàn, sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy biên chế của Sở NN&PTNT, trong đó có nội dung sát nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm.

Đến sáng 26/7, Sở NN&PTNT đã tổ chức họp, lấy ý kiến về việc giới thiệu nhân sự để bổ nhiệm chức vụ Chi cục trưởng Kiểm Lâm.

Tiếp đến ngày 7/8/2016, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Đảng ủy Sở NN&PTNT đã họp, ra Nghị quyết và làm tờ trình báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét quyết định ông Mai Mộng Tuân - Phó giám đốc sở NN&PTNT kiêm chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm, còn ông Kiều Tư Giang, Đỗ Cường Minh, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa giữ chức Phó Chi cục trưởng.

Đáng chú ý, quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã làm việc với bà Nguyễn Thị Thu Hà (vợ của Đỗ Cường Minh), bà Hà cho biết trong cuộc sống gia đình giữa bà Hà và ông Minh không xảy ra mâu thuẫn, rất vui vẻ, hạnh phúc, đặc biệt không ghen tuông gì với nhau. Ông Đỗ Cường Minh được bổ nhiệm chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm từ tháng 4/2014 với nhiệm kỳ 5 năm.

Hôm trước khi xảy ra vụ án (17/8), Minh vẫn đi làm bình thường nhưng buổi tối thì thấy buồn và trằn trọc khó ngủ. Đến sáng, ông Minh dậy dọn dẹp nhà sau đó hai vợ chồng ăn sáng tại nhà. Đến khoảng 6h30, ông Minh lái ô tô đưa bà Hà đi làm. Đồng thời bà Hà cũng cho biết, ông Minh không làm ăn kinh tế gì với ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn.

Do thủ phạm gây án là Đỗ Cường Minh đã chết, không thu thập được các tài liệu chứng cứ trực tiếp, với kết quả điều tra, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái kết luận: Đỗ Cường Minh là thủ phạm duy nhất, đã dùng súng K59 (súng do Chi cục Kiểm lâm trang bị cho ông Minh) để sát hại ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn, sau đó tự sát.

Thanh Sơn

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất