Đã có nhà, liệu chị tôi có được chia thêm đất?

Tôi là con út, phía trên có một chị gái. Bởi mẹ tôi là mẹ đơn thân nên ba mẹ con cùng sống trong một ngôi nhà cấp 4 với tổng diện tích bao gồm sân vườn là 1000m2.

Đã hứa cho đất giờ bà lại nuốt lời

Đất đã mua nhưng đợi mãi vẫn không được cấp sổ đỏ

Chưa chia thừa kế đã bị con cướp đất

Đã là công chức, tôi không được mở doanh nghiệp riêng

Làm chết người vẫn không bị thưa kiện

Năm 1998, mẹ tôi chia mảnh đất thành 2 phần, tạm gọi là mảnh A và mảnh B, với mong muốn sau này sẽ chia cho hai người con mỗi đứa một phần. Sau đó vài năm, mẹ tôi đã bán mảnh đất A cho chị gái lúc này đã lập gia đình, để hai vợ chồng có nơi sinh sống. Còn tôi và mẹ tiếp tục sống trên mảnh B có ngôi nhà. Tôi giúp mẹ giữ hộ số tiền, với ý của mẹ là để nuôi bà khi về già.

Năm 2010, mẹ tôi qua đời không để lại di chúc. Tôi băn khoăn không biết nếu như vậy, mảnh đất B hiện nay mẹ tôi ở lại sẽ được chia như thế nào. Liệu chị tôi có được chia thêm một nửa phần đất đấy nữa không?

Đã có nhà, liệu chị tôi có được chia thêm đất? - Ảnh 1

Tôi liệu có phải chia tiếp ngôi nhà đang ở cho chị gái (Ảnh minh họa)

Thông tin câu hỏi không nói rõ quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn hay chưa. Năm 1998, khi chia mảnh đất thành 2 phần, tức là mẹ bạn muốn tách thửa đất để chia cho các con. Khi tách thửa, thửa đất A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Có các trường hợp như sau: Nếu thửa đất A mẹ bạn tặng cho chị bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chị bạn thì di sản mẹ bạn để lại là mảnh đất B.

Thứ nhất: Chia thừa kế trong trường hợp không có di chúc.

Theo quy định của pháp luật về chia thừa kế trong BLDS 2005 có quy định về việc tài sản của mẹ để lại khi mất mà không có di chúc thì sẽ được chia đều cho các con theo hàng thừa kế theo quy định tại điều 676 BLDS 2005 về người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Thứ hai: nếu bạn muốn được cấp sổ đỏ (GCNQSDĐ) mang tên mình:

Theo quy định của pháp luật thì việc mở di sản thừa kế của mẹ để lại phát sinh khi mẹ mất. Kể từ thời điểm đó di sản thừa kế được chia đều cho 2 người con, bạn chỉ có thể được hưởng toàn bộ phần đất của mẹ để lại khi 2 người còn lại đồng ý. Trong trường hợp này chị bạn sẽ làm thủ tục từ chối nhận di sản hợp pháp theo quy định của pháp luật để bạn nhận hết di sản để lại.

Việc xin cấp GCNQSDĐ của bạn sẽ thực hiện theo quy định pháp luật.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc