Đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm

Mới đây, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia, Viện Dinh Dưỡng, Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Nha Trang đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Theo đó, Viện kiểm nghiệm đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau tại 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm tại 4 viện kiểm nghiệm hàng đầu của ngành y tế.

Sau khi tiến hành kiểm nghiệm cho ra kết quả là 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ cũng như các kim loại nặng khác. Không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. Đồng thời, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép.

Đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm - Ảnh 1

Đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước mắm. Ảnh: Internet

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Trước đó, trên thị trường xuất hiện thông tin nhiều loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng khiến người dân vô cùng hoang mang.

Ánh Hoa