Đã có 4 nhà mạng được cấp phép 4G

Trong 4 ngày vừa qua, tính đến ngày 18-10, đã có 4 giấy phép 4G được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho 4 nhà mạng.

Đã có 4 nhà mạng được cấp phép 4G - Ảnh 1

Dịch vụ 4G của MobiFone. Ảnh: Vân Ly

Chiều 18-10, giấy phép 4G (công nghệ viễn thông thế hệ thứ 4) thứ 4 đã được cấp cho cho Công ty cổ phần viễn thông toàn cầu Gtel (chủ đầu tư mạng di động Gmobile). Ngày 17-10, giấy phép thứ 3 được cấp cho MobiFone. Trước đó, ngày 14-10, hai giấy phép 4G đầu tiên cũng đã được cấp cho Viettel và VNPT (VinaPhone).

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 4/5 nhà mạng tại Việt Nam được cấp phép 4G, chỉ còn Vietnamobile là chưa được cấp.

Theo các chuyên gia, việc Gtel được cấp phép 4G là một bất ngờ lớn với người dùng di động, bởi trong 4 doanh nghiệp xin cấp phép thử nghiệm 4G trước đây không có Gtel.

Giấy phép cung cấp thử nghiệm 4G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho Viettel, VNPT, MobiFone và FPT Telecom; trong đó chỉ có FPT Telecom là đơn vị không được phép kinh doanh dịch vụ điện thoại di động.

Đến nay FPT Telecom vẫn chưa công bố gì về việc thử nghiệm cũng như xin cấp phép 4G; còn trước khi được cấp phép cung cấp dịch vụ chính thức, ba nhà mạng VNPT, Viettel và MobiFone đều đã cung cấp dịch vụ thử nghiệm và báo cáo kết quả với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các nhà mạng coi 4G như cơ hội kinh doanh mới trên thị trường viễn thông. Viettel là nhà mạng đầu tiên giục Bộ Thông tin và Truyền thông sớm cấp phép 4G vì cho rằng đây là xu hướng tất yếu của viễn thông thế giới. VinaPhone cũng cho rằng 4G là "cuộc chơi" mới mà họ trông chờ vì nó đặt các nhà mạng vào cùng một vạch xuất phát khi tất cả đều bắt đầu thu hút thuê bao 4G từ con số không.

4G là công nghệ viễn thông thế hệ 4, nó cho phép người dùng di động truy cập internet với tốc độ nhanh hơn 3G hàng chục lần.