Đã chuyển 3.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay đã chuyển 3.000 tỷ đồng tiền tạm ứng cho 4 tỉnh miền Trung để bồi thường cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua.

Đã chuyển 3.000 tỷ đồng bồi thường cho người dân 4 tỉnh miền Trung - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay đã chuyển 3.000 tỷ đồng tiền tạm ứng cho 4 tỉnh miền Trung để bồi thường cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua.

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Hữu Chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết trong buổi họp báo thường kỳ Quý 3 của bộ này tổ chức chiều 11/10/.

Chưa nói chi tiết nhưng ông Chí cho hay, trong số trên, số tiền chuyển cho Quảng Bình đợt này là lớn nhất với khoảng 1.100 tỷ đồng.

Cụ thể hơn, ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính, tổng số tiền tạm ứng là 3.000 tỷ đồng đã được chuyển về tài khoản địa phương đến cuối ngày 10/10, các địa phương đã nhận được tiền.

Để đảm bảo việc chi trả được công bằng, minh bạch, ông Tuế cho biết, Bộ Tài chính đã có các công văn hướng dẫn quy trình, thủ tục cấp phát tiền từ xã, huyện. Việc công khai theo ông sẽ được thực hiện từ việc xác định đối tượng tại xã, công khai khoản tiền đã chuyển cho các đơn vị.

Trước đó, cuối tháng Chín, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Theo đó, có 7 nhóm đối tượng thiệt hại được xác định bồi thường gồm khai thác hải sản; nuôi trồng thủy sản; sản xuất muối; hoạt động kinh doanh thủy sản ven biển; dịch vụ hậu cần nghề cá; dịch vụ du lịch, thương mại ven biển; thu mua, tạm trữ thủy sản.

Thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng, từ tháng 4/2016 đến hết tháng 9/2016. Nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại về kinh tế cho các đối tượng nêu trên được sử dụng từ nguồn kinh phí do Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường./.