Đã bắt được 341 người trốn trại cai nghiện

Gần 600 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đã trốn trại tràn ra Quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Đã bắt được 341 người trốn trại cai nghiện - Ảnh 1

Báo Đồng Nai đưa tin, qua phân loại đối tượng, cơ quan điều tra đã xác định được 3 đối tượng cầm đầu trong vụ tổ chức vượt trại cai nghiện vào đêm 23/10, bao gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP.Biên Hòa).

Theo đó, đối tượng Dũng và Huân cùng ở khu E2 của Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), còn đối tượng Nghĩa ở khu trạm xá.

Chiều tối 23/10, Dũng báo bị ốm để xuống trạm xá được khám bệnh, phát thuốc. Sau đó, Dũng trở về phòng dùng vật nhọn cắt cổ tự tử để kích động các học viên khác phá cửa, đạp tường để trốn chạy.

Khi thoát ra khỏi phòng, các đối tượng này kéo qua các khu khác để đập phá cửa, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng cùng trốn chạy. Lợi dụng lúc náo loạn, Huân và Nghĩa đã trộm một xe mô tô của cán bộ trung tâm để làm phương tiện tẩu thoát. Riêng đối tượng Dũng do vị thương nên chạy chỉ được một đoạn thì bị bắt giữ.

Tính đến 11 giờ 30, ngày 24/10, tổng cộng có 341 học viên trốn khỏi Trung tâm cai nghiện Đồng Nai đã được các lực lượng chức năng bắt giữ, hiện còn 221 học viên đang lẩn trốn bên ngoài.

Hiện tình hình an ninh trật tự xung quanh khu vực diễn ra sự việc vẫn được đảm bảo. Lực lượng công an, dân phòng địa phương thường xuyên túc trực tại các khu dân cư nơi mà có khả năng các học viên đang lẩn trốn để giữ gìn an ninh trật tự, động viên người dân tiếp tục các sinh hoạt bình thường.

Đã bắt được 341 người trốn trại cai nghiện - Ảnh 2

Phá trại bỏ trốn

Như đã đưa, vào khoảng 20h ngày 23/10, tại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai, thuộc địa bàn xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, trên 500 học viên đã đập phá các cửa buồng bỏ trốn ra ngoài, gây mất an ninh trật tự.

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên khoảng 50 học viên ở phòng số 2, khu nhà xã hội thuộc Trung tâm cai nghiện này đã gào thét, dùng cửa nhà vệ sinh đập phá cửa để thoát ra ngoài. Sau đó các học viên kéo đến từng phòng của dãy xã hội và cắt cơn hô hào, kích động và đập phá cửa giúp các học viên thoát ra ngoài.

Tiếp sau đó các học viên này đi vòng qua khu nhà dành cho học viên nữ, dùng các vật dụng, như cửa, cây, đá gạch, tuýp sắt đập phá cửa các buồng nữa lôi kéo kích động kêu gọi học viên nữ bỏ ra ngoài.

Nhận được tin báo, mặc dù công an xã Xuân Phú và huyện Xuân Lộc đã có mặt kịp thời tại cơ sở, nhưng do số lượng học viên quá đông nên lực lượng bảo vệ, công an, cán bộ nơi đây đành bất lực.

Sau khi thoát được ra ngoài, các học viên đã tụ tập đi ra QL 1A, và đi về đến hướng TX. Long Khánh, đến cây xăng Long Hoàng (thuộc xã Bảo Hòa) mới dừng lại.

Tại đây, một số học viên đã tiếp tục hô hào kích động, nằm ra giữa đường, một số học học viên đã dùng gậy gộc, tuýt sắt, mã tấu chặn các phương tiện để xin tiền.

Sau khi nhận được thông tin, công an xã Xuân Phú, công an huyện Xuân Lộc, Long Khánh, Cẩm Mỹ và khoảng 100 cảnh sát cơ động của tỉnh đã có mặt kịp thời cùng với người dân truy bắt đưa các học viên về trại trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên do lực lượng quá mỏng, nên một số học viên đã bỏ chạy vào các con hẻm, cống thoát nước nhà dân trốn thoát.

Do sự việc gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên quốc lộ 1A, lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Đồng Nai đã có mặt để phân luồng cho các xe lưu thông.

Đã bắt được 341 người trốn trại cai nghiện - Ảnh 3

Cơ quan chức năng đã truy bắt đưa hơn 150 học viên về trung tâm. Ảnh báo Đồng Nai

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương huyện Xuân Lộc đã thông báo đến toàn thể nhân dân địa phương tắt đèn, đóng cửa, không ra ngoài tránh trường hợp các học viên có thể manh động gây rối, bắt làm con tin.

Lãnh đạo Công an tỉnh và Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh cũng có mặt để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Qua thống kê tình hình ban đầu có 560 học viên bỏ trốn, và đến khoảng 5h ngày 24/10, các cơ quan chức năng đã truy bắt đưa hơn 150 học viên về trung tâm, số còn lại các lực lượng đang tiếp tục truy bắt, đồng thời thông báo đến các địa phương các xã trong huyện Xuân Lộc và các huyện lân cận, như TX. Long Khánh, Cẩm Mỹ, Thống Nhất để người dân biết phòng ngừa các đối tượng manh động, đồng thời khi biết và gặp các đối tượng cái nghiện bo trốn, liền báo cho cơ quan chức năng để tiến hành bắt giữ.

Hiện chưa thống kê được mức độ thiện hại do học viện đập phá trung tâm gây ra, cơ qan chức năng vẫn đang tiếp tục truy bắt các học viên bỏ trốn..

Đã bắt được 341 người trốn trại cai nghiện - Ảnh 4

Quá tải?

Được biết, trung tâm cai nghiện này thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, có sức chứa chỉ khoảng 600 học viên.

Trong cuộc họp mới đây, đại diện Sở cho biết, hiện cơ sở này đã lên đến gần 1.500 học viên, tăng hơn 1.300 học viên so với thời điểm tháng 4/2016. Số lượng học viên hiện hơn gấp đôi so với năng lực tiếp nhận của trung tâm.

Trong số các đối tượng được đưa vào trung tâm có đến 30% học viên từng lãnh tiền án, tiền sự. Cùng với đó, tỷ lệ học viên mắc các chứng bệnh như: HIV, lao, tâm thần… chiếm khá cao khiến công tác chăm sóc, quản lý giáo dục gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, tối 25/9, 15 đối tượng xã hội đang điều trị cai nghiện tại phòng 3, khu C thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai cũng đã phá lưới B40, sau đó dùng quần áo, mùng mền nối thành dây, cột lên hàng rào để giật sập rào và trốn thoát.