Đà bán tháo cổ phiếu tạm dừng, chứng khoán Mỹ bứt tốc ngoạn mục

Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 8/12, trong dó chỉ số S&P 500 chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 10 khi nhà đầu tư tạm gác mối lo về lãi suất.

Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên ngày 8/12. Ảnh: AP

Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong phiên ngày 8/12. Ảnh: AP

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 cộng 0,75% lên mức 3.963,51 điểm, chỉ số Dow Jones thêm 0,55% lên 33.781,48 điểm, còn Nasdaq Composite nhích 1,13% lên 11.082 điểm.

Theo bà Quincy Krosby – chiến lược gia của LPL Financial, số liệu về trợ cấp thất nghiệp được công bố ngày 8/12 là chất xúc tác cho phản ứng tích cực của thị trường Phố Wall trong phiên giao dịch.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tăng nhẹ, trong đó số người tiếp tục xin trợ cấp tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1. Dữ liệu này phản ánh thị trường lao động đang yếu đi - đúng với kịch bản đã được tính đến là thị trường lao động cần suy yếu để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể khống chế lạm phát một cách thành công.

“Một lần nữa, chúng ta lại ở trong tình trạng tin tốt là tin xấu”, chuyên gia Krosby cho biết.

Cổ phiếu các hãng sản xuất chip và công nghệ - nhóm bị bán nhiều trong năm nay - khởi sắc rõ rệt trong phiên này. Nvidia và Amazon chốt phiên với mức tăng tương ứng 6,5% và 2,1%. Apple và Microsoft cũng cộng hơn 1% mỗi mã. GameStop vọt lên 11% sau khi công bố kết quả kinh doanh vào cuối ngày 7/12.

Giới đầu tư đang hướng sự quan tâm đặc biệt đến cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới của Fed, với kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm. Đây là mức khiêm tốn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong 4 lần điều chỉnh lãi suất gần đây của Fed.

Việc Fed giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường chứng khoán nhưng có thể vẫn làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023.

Các chuyên gia của ngân hàng Bank of America cho rằng nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu mới nhất từ lãnh đạo Fed để dự đoán xem ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì mức lãi suất cao trong bao lâu.

Bank of America dự đoán Fed sẽ có 2 đợt tăng lãi suất ở mức 0,5% trong cuộc họp chính sách tháng 12 này và vào tháng 2/2024, tiếp theo là đợt nâng lãi suất 0,25% trong tháng 3/2023 trước khi tạm dừng, đưa lãi suất cuối kỳ lên mức 5-5,25%. Ngân hàng này cũng cho rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thể hiện quan điểm “diều hâu” trong phát biểu tại họp báo sau cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ vào tuần tới.

Trong khi đó, chuyên gia Liz Young của SoFi nhận định rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell khó có thể dừng chiến dịch tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát chưa được kiểm soát hoàn toàn. “Sẽ là sai lầm nếu thị trường cho rằng chính sách của Fed sẽ sớm trở nên ôn hòa hơn, thậm chí tạm dừng tăng lãi suất khi CPI vẫn ở mức 7%” – chuyên gia Young nói với đài CNBC.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/da-ban-thao-co-phieu-tam-dung-chung-khoan-my-but-toc-ngoan-muc.html