Đã 100 năm, tại sao đồng hồ Cartier Tank vẫn nổi tiếng?

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Mẫu đồng hồ lấy cảm hứng từ xe tăng quân sự trong chiến tranh tiếp tục thu hút người hâm mộ danh tiếng hơn một thế kỷ qua.

  Được thiết kế bởi Louis Cartier năm 1917, Cartier Tank tuân theo những đường nét của cỗ máy chiến tranh đã làm nên tên tuổi của chiếc đồng hồ cổ điển này.

  Mẫu đồng hồ đeo tay có thiết kế thanh lịch, tính thẩm mỹ tương phản với những chiếc xe bọc thép gồ ghề đã hoạt động trong Chiến tranh Thế giới thứ I.

   Nữ diễn viên huyền thoại người Pháp Catherine Deneuve diện chiếc Cartier Tank vượt thời gian. Ảnh: Gamma.

  Nữ diễn viên huyền thoại người Pháp Catherine Deneuve diện chiếc Cartier Tank vượt thời gian. Ảnh: Gamma.

  Các nhánh dọc xuống mỗi bên của vỏ đồng hồ gợi ý về đường đi của xe tăng, các kim bắt chước nòng pháo, trong khi hình vuông ở trung tâm mặt số gợi nhớ đến tháp pháo của xe tăng - cụ thể là xe Renault FT-17. Các tài liệu tham khảo ghi rằng đây là xe tăng đầu tiên sở hữu tháp pháo có thể xoay 360 độ.

  Với nguồn gốc quân sự, nguyên mẫu đầu tiên của đồng hồ Cartier được tặng cho Tướng John J. Pershing, chỉ huy Lực lượng Viễn chinh Mỹ.

   Chiếc Cartier Tank có chữ ký, được sản xuất vào năm 1962 và từng thuộc về Jacqueline Kennedy Onassis. Ảnh: AFP.

  Chiếc Cartier Tank có chữ ký, được sản xuất vào năm 1962 và từng thuộc về Jacqueline Kennedy Onassis. Ảnh: AFP.

  Vào thời điểm ra mắt, đồng hồ đeo tay đã bắt đầu vượt qua đồng hồ bỏ túi về số lượng bán ra, nhưng do thiết kế tiên phong của nó, Tank ban đầu là lựa chọn thích hợp. Do đó, chỉ một số ít được sản xuất vào đầu những năm 1920.

  Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này ngày càng trở nên phổ biến, sau khi được người mẫu Rudolph Valentino đeo trong bộ phim Son of the Sheik năm 1926 - tác phẩm cuối cùng của nam diễn viên trước khi anh qua đời ở tuổi 31.

  Pershing và Valentino nằm trong số những người đầu tiên tạo nên tiếng vang cho Cartier Tank. Trong thế kỷ trước, các biến thể của đồng hồ đã làm say lòng cổ tay của vô số nhà sáng tạo.

  Chủ sở hữu đáng tự hào của mẫu phụ kiện 100 tuổi bao gồm các ngôi sao điện ảnh Gary Cooper, Cary Grant, Clark Gable, Warren Beatty; các nhạc sĩ như Frank Sinatra, Duke Ellington và Cole Porter, các nhà thiết kế thời trang Yves Saint Laurent, Hubert de Givenchy, Tom Ford và Ralph Lauren. Công nương Diana và Jacqueline Kennedy Onassis được xếp hạng trong số rất nhiều người hâm mộ nữ của Cartier Tank.

  Cảm hứng sáng tạo nên chiếc đồng hồ bắt đầu như sự tôn kính đối với cỗ máy chiến tranh. Giờ đây, Cartier Tank trở thành biểu tượng của phong cách và sự tinh tế, một chiếc đồng hồ được yêu thích bởi các quý bà và quý ông có gu thẩm mỹ.

   Đã hơn một thế kỷ, Cartier Tank vẫn chưa mất đi độ hot. Ảnh: Gear Patrol.

  Đã hơn một thế kỷ, Cartier Tank vẫn chưa mất đi độ hot. Ảnh: Gear Patrol.

  Hoàng Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/da-100-nam-tai-sao-dong-ho-cartier-tank-van-noi-tieng-post1326998.html