Czech chữa khỏi bệnh đái tháo đường?

Các bác sĩ tại Viện Y học lâm sàng và thử nghiệm (IKEM), Cộng hòa Czech đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp mang tính cách mạng trong điều trị bệnh đái tháo đường với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh vĩnh viễn.

Czech chữa khỏi bệnh đái tháo đường? - Ảnh 1

Với phương pháp điều trị mới này, bệnh nhân đái tháo đường sẽ không cần phải thường xuyên tiêm insulin, đo đường huyết và không còn phải lo ngại các vấn đề về sức khỏe nữa.

Người đứng đầu nghiên cứu, ông Tomas Koblas cho biết trong phương pháp điều trị này, các nhà khoa học tìm cách biến các tế bào tiêu hóa của bệnh nhân thành các tế bào sản sinh ra insulin và bằng cách đó có thể cứu chữa cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 1. Đây được xem là một phương pháp an toàn vì các tế bào của cơ thể không hề bị tổn hại.

Ưu điểm của phương pháp điều trị mới là ở chỗ hệ miễn dịch của một cơ thể không phản ứng với các tế bào của chính cơ thể đó, vì thế có thể dễ dàng đưa các tế bào sản sinh ra insulin trở lại cơ thể người bệnh. Nhờ phương pháp điều trị này các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 1 có thể được chữa khỏi bệnh chỉ trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, ông Koblas cũng thừa nhận rằng những nghiên cứu trong lĩnh vực liệu pháp tế bào thực sự là một “cuộc đua marathon”. Theo ông, các phương pháp tương tự đã bị hạn chế bởi một loạt rào cản về đạo đức và pháp lý.

Hiện nay, các nhà khoa học tại IKEM đang chuyển từ giai đoạn thử nghiệm tế bào sang giai đoạn 2 của dự án, trong đó sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật. Nếu giai đoạn 2 diễn ra suôn sẻ thì phương pháp điều trị mới này sẽ được áp dụng rộng rãi đối với các bệnh nhân trong 10 năm tới.

Tại Czech, hiện có gần 60.000 người mắc bệnh đái tháo đường type 1.

(theo TTXVN)