CVP Sở TN&MT TP.HCM Bùi Thị Bích Tuyền: “Liên quan đến Đa Phước tôi không trả lời”

Đó là câu trả lời của bà Bùi Thị Bích Tuyền, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) TP.HCM.

Chiều 7/10/2016, PV liên hệ với Sở TN&MT TP.HCM để tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến việc Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) tuyên bố trả lại 2.000 tấn rác/ngày cho thành phố.

Tiếp PV, Chánh Văn phòng Sở TN&MT bà Bùi Thị Bích Tuyền cho biết do lãnh đạo Sở đi họp hết nên không xin ý kiến để trả lời được. Bà Tuyền đề nghị PV viết lại câu hỏi và sẽ xem xét, trình lãnh đạo để giải đáp.

Sau khi nhận tổng cộng 5 câu hỏi từ PV, bà Tuyền cho biết: “Liên quan đến VWS là chị sẽ không trả lời. Các câu hỏi này của em, một số câu hỏi anh Hoan đã có trả lời trong họp báo tháng 6 và tháng 9 nên sẽ không trả lời lại. Từ ban đầu chị đã nói với em liên quan đến VWS, bãi rác Đa Phước chị sẽ không trả lời.”

CVP Sở TN&MT TP.HCM Bùi Thị Bích Tuyền: “Liên quan đến Đa Phước tôi không trả lời” - Ảnh 1

Bãi rác Đa Phước hiện tại được nhiều người mô tả rằng đó là "núi rác"

Bà Tuyền cũng cho biết rằng hiện tại phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM trước khi phát ngôn. Tuy nhiên, trong ngày 6/10/2016, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM ông Võ Văn Hoan trả lời trên báo Tuổi Trẻ “Đa Phước vẫn phải nhận rác”.

Còn Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, cho biết vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP.HCM đều có hợp đồng cụ thể. Vì vậy cơ sở giải quyết đề nghị của VWS phải căn cứ theo hợp đồng. Việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP.HCM nên phải được xem xét thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu.

CVP Sở TN&MT TP.HCM Bùi Thị Bích Tuyền: “Liên quan đến Đa Phước tôi không trả lời” - Ảnh 2

Đây là "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí ở khu Nam Sài Gòn

Để rộng đường dư luận, Báo Người Tiêu Dùng Xin trích đăng những câu hỏi đã đặt với Sở TN&MT TP.HCM mà nhận được sự cảnh báo “liên quan đến Đa Phước chị sẽ không trả lời” như sau:

Sở TN&MT phản ứng như thế nào đối với tuyên bố trả lại 2.000 tấn rác/ngày của VWS?

Nhiều chuyên gia trả lời trên báo chí rằng VWS đang tạo áp lực với TP.HCM về việc xử lý chất thải. Vậy với tư cách là đơn vị quản lý nhà nước, Sở TN&MT TP.HCM có nhận xét như thế nào về vấn đề này?

Nếu VWS quyết tâm không thực hiện việc xử lý 2.000 tấn rác thì Sở sẽ có biện pháp gì để giải quyết lượng rác này?

Vấn đề an ninh môi trường do bãi rác Đa Phước gây ra đang tạo nên bức xúc lớn cho cư dân khu Nam Sài Gòn. Chính quyền TP.HCM cũng đã đưa ra nhiều biện pháp để thực hiện việc giảm thiểu mùi hôi, tiến tới xóa bỏ sự ô nhiễm. Trong đó, giải pháp trồng cây tạo vành đai xanh được xem là giải pháp tốt nhất.

Đề nghị Sở TN&MT cung cấp đánh giá khoa học, đánh giá tính khả thi của giải pháp này.

Bên cạnh đó, vì sao cho tới hiện tại mới xúc tiến việc trồng cây tạo vành đai xanh? Trong khi kế hoạch này đã có từ những ngày đầu bãi rác đi vào hoạt động.

Bãi số 3 Phước Hiệp đóng cửa từ năm 2015, tuy nhiên vẫn có thông tin rằng bãi rác này là bãi rác dự phòng và vẫn có thể tiếp nhận rác. Đề nghị Sở TN&MT TP.HCM cung cấp thông tin và khả năng tiếp nhận của bãi rác này.

Thế Mỹ