Cựu tuyển thủ Trần Công Minh: 'Việt Nam không nên chủ quan với Indonesia'

Cầu thủ lừng lẫy một thời của bóng đá Việt Nam đánh giá cơ hội của Việt Nam và Indonesia là ngang nhau. Chúng ta có quá nhiều bài học đau đớn trong quá khứ để nhắc nhở thầy trò Hữu Thắng ở bán kết sắp tới.

Ông Trần Công Minh hồi tưởng thời gian còn khoác áo đội tuyển Việt Nam đối đầu Indonesia: “Trước đây mỗi lần thi đấu với Indonesia thì đều là một trận đấu khó khăn với Việt Nam. Bởi lẽ 2 đội đều có năng lực ngang nhau.

Với tôi, ấn tượng lớn nhất khi gặp Indonesia nếu không lầm là những năm 1995-1996, đội bạn có dàn cầu thủ được cho đi Italia đào tạo. Đó là lứa cầu thủ tài năng và gần như toàn diện của Indonesia so với bóng đá khu vực, họ chơi bóng rất hiện đại.

Bóng đá Indonesia trước đây và so với bây giờ có sự khác nhau nhiều về chất lượng của các cầu thủ qua nhiều thời kỳ. Nhưng nhìn chung ở Indonesia cũng rất giống Việt Nam, người ta cũng rất đầu tư vào bóng đá rất tốt. Người Indonesia có vóc dáng và thể lực tốt nên họ chọn lối chơi theo kiểu châu Âu”.

Theo Công Minh, đội bóng được HLV Riedl dẫn dắt hiện tại không mạnh như trước đây: “Hiện tại theo tôi theo dõi, tuy các cầu thủ Indonesia có chất lượng chuyên môn không giỏi hơn trước đây, nhưng họ chủ động chơi phòng ngự số đông, khi cần thiết họ dồn đội hình tấn công với số đông và chịu va chạm với đối phương để tìm bàn thắng.

HLV Riedl từng là thầy và cũng là đồng nghiệp của tôi và tôi rất quý trọng ông ấy. Ông ấy xuất thuân từ châu Âu và tất nhiên triết lý bóng đá của ông ấy sẽ rất bài bản và chuyên nghiệp.

Ông ấy rất hiểu bóng đá Đông Nam Á và đó chính là điểm mạnh của ông Riedl. Còn về nhược điểm, tôi xin phép không nhận xét vì mỗi người có một quan điểm riêng. Nhưng với tôi ông ấy đã làm việc rất tốt cho dù bất cứ ở quốc gia nào”.

Về trận đấu với Indonesia ở bán kết, Công Minh nói: “Trên lý thuyết cơ hội vẫn sẽ thuộc về cho cả 2 đội. Chúng ta không thể mang những trận đấu giao hữu trước đó ra để đặt lên bàn cân về cơ hội của 2 đội ở vòng bán kết sắp tới.

Và thậm chí trong lịch sử, có những đối thủ chúng ta từng thắng họ ở vòng bảng nhưng khi gặp lại những trận đấu quan trọng thì chúng ta lại đánh rơi chiến thắng. Malaysia là ví dụ.

Trong bóng đá thì khi bóng chưa lăn, không thể nói trước được điều gì. Cả Việt Nam và Indonesia đều có lợi thế và thuận lợi về yếu tố khán giả khi cả 2 đều được thi đấu trên sân nhà, CĐV cả 2 đội đều rất cuồng nhiệt.

Cựu tuyển thủ Trần Công Minh: 'Việt Nam không nên chủ quan với Indonesia' - Ảnh 1

Đá bán kết với Indonesia, đội tuyển Việt Nam phải 'hành xác'

Đội tuyển Việt Nam sẽ phải trải qua chặng đường di chuyển tốn thời gian và mất rất nhiều công sức khi đá trận bán kết lượt đi tại Indonesia.

Nếu đội bóng nào tận dụng được tình huống ghi bàn, phát huy ưu thế về mình thì sẽ chiến thắng. Và đặc biệt, với Việt Nam cần phải tập trung cao độ và không để sai sót khi đã có lợi thế.

Tôi nghĩ chúng ta không nên đánh giá thấp Indonesia, vì vừa qua thầy trò HLV Rield cũng đã làm nên chuyện ở Philippines. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ vào được chung kết”.

Quốc Tài