‘Cứu trợ ngay, không để gia đình nào bị thiếu ăn’

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào lúc 23h ngày 15/10.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo
tỉnh Quảng Bình vào tối ngỳ 15/10.

Tối ngày 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đến tỉnh Quảng Bình nắm tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước khi có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình tại điểm ngập sâu ở xã Lộc Ninh (TP Đồng Hới), thăm hỏi người dân ở địa phương. Phó Thủ tướng đã đến tận nhà thăm hỏi, trao quà động viên gia đình nạn nhân Lê Văn Thân (48 tuổi, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch), người bị sét đánh chết ngày 14/10.

Tiếp đó, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình ngập nước tại cảng Gianh, nơi có gần 1.000 tàu thuyền đang neo đậu. Đồng thời đến sát cửa Gianh, nơi có 3 chiếc sà lan của một doanh nghiệp bị đắm, mắc cạn do lũ.

23h tối cùng ngày, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã báo cáo tình hình thiệt hại trên địa bàn.

Những thùng mỳ tôm cứu trợ đã nhanh chóng đến với
người dân vùng lũ bị chia cắt ở Quảng Bình.

Theo đó, Quảng Bình có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương do mưa lũ. Đã có 56.618 nhà dân tại các huyện, TP, thị xã bị ngập nước. Khoảng 1.100 ha hoa màu và cây công nghiệp bị hư hại cùng hươn 2.000 gia súc, 100.000 gia cầm chết hoặc bị trôi.

"Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 5.000 tấn gạo để cứu đói cho người dân những vùng thiệt hại không có ăn và 250 tỷ đồng để khắc phục hư hỏng các công trình, nhà cửa", ông Hoài nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết sẽ đề xuất Chính phủ có phương án kịp thời hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Trước mắt, Quảng Bình cần phát huy tốt nguồn lực tại chỗ như đã làm để khắc phục hậu quả. Cần tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình bị thiệt hại về người, tìm kiếm những người mất tích. Đặc biệt, cần cứu trợ ngay cho những gia đình khó khăn bị thiệt hại. Không để gia đình nào bị thiếu ăn".

Về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ Quảng Bình nhanh chóng ổn định đời sống.

Các Bộ ngành cùng với Quảng Bình cũng cần lưu ý lên sẵn phương án đề phòng bão số 7; khẩn trương trục vớt 3 sà lan bị đắm, mắc cạn và cứu hộ 4 thuyền viên bị cô lập trên sà lan mắc kẹt ở cửa Gianh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, “tỉnh Quảng Bình khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ để cùng với dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Tiếp tục tìm kiếm người mất tích, tổ chức thăm hỏi những gia đình có người chết, người mất tích, các ban ngành đoàn thể tổ chức xã hội tổ chức thăm hỏi, động viên và giúp đỡ gia đình bị hư hại sớm phục hối sản xuất”.

Xuân Thi