Cứu trợ khẩn cấp các địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1131/CĐ-TTg về tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh Yên Bái, Sơn La tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng.

Cứu trợ khẩn cấp các địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ - Ảnh 1

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị chết; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ; chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, nhất là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại các tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Để chủ động ứng phó thiên tai diễn biến phức tạp, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, hỗ trợ các địa phương kịp thời khắc phục các điểm bị sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trên các trục giao thông chính. Tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, khôi phục cơ sở khám, chữa bệnh. Hỗ trợ các địa phương khôi phục trường lớp bị hư hại, hỗ trợ dụng cụ học tập, bảo đảm điều kiện học tập bình thường cho học sinh ngay từ đầu năm học mới. Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, khôi phục sản xuất nông nghiệp, phòng, chống sạt lở sớm ổn định sản xuất, đời sống nhân dân. Rà soát, tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các địa phương, trong đó có các tỉnh Yên Bái, Sơn La khắc phục hậu quả theo quy định. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân biết chủ động phòng, tránh. Khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, nhất là khu vực miền núi phía bắc làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai…

* Ngày 4-8, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đã có điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất trên diện rộng tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ. Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về ứng phó với mưa, lũ quét diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1131/CĐ-TTg ngày 4-8-2017 và của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tại Công điện số 339/TWPCTT-VP ngày 2-8-2017… Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban, trực chiến suốt 24 giờ; tại các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, sạt lở đất, bảo đảm 100% quân số trực và ứng trực. Giám đốc Công an tỉnh phân công lãnh đạo và trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo phòng, chống mưa lũ, cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả; duy trì thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt giữa Bộ với Công an các đơn vị, địa phương...

* Ngày 4-8, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra vùng lũ và làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La và huyện Mường La. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành của tỉnh, huyện tiếp tục rà soát lại những vùng có nguy cơ cao để di chuyển dân đến nơi an toàn; tập trung tìm kiếm người mất tích, chủ động phòng trừ, xử lý môi trường, bảo đảm không để phát sinh dịch, bệnh. Tỉnh Sơn La và huyện Mường La sớm có phương án di dời các bản ra khỏi vùng thiên tai, có phương án sản xuất ổn định cuộc sống…

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5.000 m, cho nên ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa rất to như: Việt Trì (Phú Thọ) 42 mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 65 mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 61 mm. Dự báo, từ sáng 5-8 đến tối 6-8, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng có mưa to, lượng mưa từ 50 đến 80 mm; các nơi khác ở Bắc Bộ mưa từ 10 đến 30 mm.

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cảnh báo, sạt lở đất và lũ quét trên các sông, suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía bắc nguy cơ đặc biệt cao tại Lai Châu, Điện Biên; những địa phương có nguy cơ cao: Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Cao Bằng.

* Vào hồi 22 giờ ngày 3-8, lực lượng chức năng đã tìm thấy một người mất tích do lũ ống tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Nạn nhân là ông Sùng A Tồng, trú tại bản Háng Gàng, xã Lao Chải.

* Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, tính đến chiều 4-8, địa phương này thiệt hại gần 3,6 tỷ đồng. Trong đó, đường giao thông bị nặng nhất với thiệt hại ước khoảng hơn 1,6 tỷ đồng; huyện Nậm Pồ thiệt hại 1,15 tỷ đồng; công trình thủy lợi Huổi Un bị sạt lở nhiều đoạn gây vùi lấp kênh, nhất là đoạn kênh từ cọc K3 + 252 đến K3 + 342 với chiều dài L = 90 m đã xuất hiện cung trượt cao khoảng 50 m so với mặt bằng kênh, có nguy cơ mất kênh, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng; huyện Mường Nhé thiệt hại khoảng 470 triệu đồng.

* Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cho biết, chiều tối 4-8, do ảnh hưởng của mưa lũ, nước sông, suối dâng cao, chảy xiết, trên địa bàn hai huyện Tuần Giáo và Mường Ảng xảy ra hai vụ đuối nước khiến hai người bị chết, một người mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của chị Giàng Thị Sua trú tại bản Thẩm Pao, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo và thi thể cháu Lò Thị Hoa (15 tuổi), trú tại bản Pí, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng. Thi thể cháu Vàng Hải Dương con trai chị Giàng Thị Sua vẫn chưa tìm thấy.

* Công ty Điện lực tỉnh Sơn La cho biết, thống kê thiệt hại đối với hệ thống lưới điện tính đến 16 giờ ngày 3-8, mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến cung cấp điện tại bảy xã, gồm: Ngọc Chiến, Nặm Păm, Chiềng Lao, Hua Trai, Mường Trai, Pi Toong và một phần thị trấn Ít Ong (huyện Mường La), làm 7.788 khách hàng bị mất điện. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Công ty Điện lực Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp Điện lực Mường La kiểm tra, thống kê, tổng hợp thiệt hại, lập phương án khắc phục sự cố để sớm cấp điện trở lại cho khách hàng.

* Ngày 4-8, Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu chỉ đạo các đơn vị y tế khẩn trương củng cố lại cơ sở vật chất để nhanh chóng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng do mưa, lũ; triển khai các phương án bảo vệ, hoặc di dời cơ sở y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế và trang, thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở. Tổ chức vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đề phòng dịch bệnh phát sinh sau mưa, lũ. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ ở khu vực phía bắc chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, trang, thiết bị y tế, phương tiện; phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương.

* Ngày 4-8, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam có Quyết định số 1542 về việc hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa, lũ gây ra tại hai tỉnh Yên Bái, Sơn La. Theo đó, quyết định trích từ Quỹ Cứu trợ T.Ư số tiền 600 triệu đồng, chuyển cho Ban cứu trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam mỗi tỉnh 300 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình có người bị chết (năm triệu đồng/người), có người bị thương nặng (ba triệu đồng/người), các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn, nhà đổ, trôi do mưa lũ gây ra.

* Sáng 4-8, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cứu trợ bằng tiền mặt và hàng khẩn cấp trị giá 1 tỷ 50 triệu đồng cho ba tỉnh: Yên Bái, Sơn La và Lai Châu. Theo đó, hỗ trợ các gia đình có người bị chết ba triệu đồng/người; hỗ trợ 224 gia đình nhà bị sập, trôi, mỗi hộ ba triệu đồng; hỗ trợ 280 tấm bạt nhựa dựng lều ở tạm thời cho những người bị mất nhà cửa, 150 bộ dụng cụ sửa nhà và 280 thùng hàng gia đình… Cũng trong sáng 4-8, T.Ư Hội đã cử hai đoàn công tác trực tiếp đi thăm hỏi và cứu trợ người dân vùng lũ tại hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Trước đó, ngày 3-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại tại huyện Mù Cang Chải. Bước đầu, Tỉnh Hội đã hỗ trợ 27 triệu đồng và chín thùng hàng gia đình cho các hộ gia đình có người bị chết và sập nhà hoàn toàn; đồng thời tiếp tục chuyển hàng hỗ trợ lên huyện Mù Cang Chải và chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ cơ sở phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của huyện giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường ở Hà Nội

Từ khoảng 12 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút trưa 4-8, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra mưa lớn. Trong vòng hai giờ, lượng mưa ở địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông lên tới hơn 100 mm, khiến nhiều tuyến đường phố bị ngập sâu. Tại các phố như Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Bạch Mai, Nguyễn Khuyến…, các phương tiện giao thông không thể đi lại được do nước ngập khoảng 30 cm, nhiều nhà hai bên phố bị nước tràn vào. Các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Phan Văn Trường, Thụy Khuê, Quang Trung, Trần Quốc Toản, Nguyễn Chính, Thanh Đàm, Minh Khai (chân cầu Vĩnh Tuy), Hoàng Mai, Mạc Thị Bưởi, Tô Hiệu, Lương Ngọc Quyến, Phố Lụa, Phùng Hưng (quận Hà Đông)…, cũng bị ngập sâu. Sau khi mưa ngớt khoảng một đến hai giờ, nước rút, giao thông trở lại bình thường.