Cựu Tổng thư ký NATO kêu gọi Mỹ trở thành 'hiến binh quốc tế'

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Anh Sky News, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần phải tích cực tham gia giải quyết các xung đột trên thế giới.

Ông Rasmussen cho biết: "Chúng ta cần Hoa Kỳ trong vai trò là hiến binh quốc tế, cũng như cần phải thiết lập vai trò hàng đầu của Mỹ trong các vấn đề quốc tế".

Trong bảng liệt kê các vấn đề thế giới cần giải quyết một cách cấp bách, cựu Tổng thư ký NATO đã đưa vào danh sách các nước Syria, Iraq, Libya và phía đông của Ukraine. Ông cho rằng "siêu cường quốc này không nên nghỉ ngơi".

Cựu Tổng thư ký NATO kêu gọi Mỹ trở thành 'hiến binh quốc tế' - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Ông Rasmussen lập luận: "Nhìn ra xung quanh chúng ta có thể nhận ra thế giới đang trên những lò lửa: Syria thì tan nát bởi chiến tranh và xung đột, Iraq trên bờ vực sụp đổ, Lybia là một quốc gia đang bị chia cắt ở Bắc Phi. Nga thì “tấn công” Ukraine và gây ra bất ổn ở Đông Âu, Trung Quốc - một nước bất hảo đang cố chứng tỏ sức mạnh của mình. Triều Tiên thì đang đe dọa tấn công hạt nhân".

Ông bày tỏ tin tưởng rằng để thế giới khôi phục lại trật từ thì cần thiết phải có"cảnh sát quốc tế". Bên cạnh đó, ông Rasmussen lưu ý rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama là người "rất phản đối việc sử dụng các lực lượng vũ trang hoặc đe dọa sử dụng các lực lượng vũ trang để ngăn chặn xung đột".

Cựu Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ lo ngại việc ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump có thể trở thành nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Ông cho rằng việc bầu vị tỷ phú vào vị trí đứng đầu "có thể rất nguy hiểm".

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức tổ chức vào ngày 8/11. Hai ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dốc hết sức cho chặng cuối cuộc chạy đua vào nhà Trắng. Người kế nhiệm ông Obama sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.

Đức Dũng (lược dịch)