Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych sẽ không quay lại chính trường

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở thành phố Rostov trên sông Đông, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố ông không có ý định quay lại chính trường.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. (Nguồn: AP)

Ngày 25/11, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra ở thành phố Rostov trên sông Đông, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố ông không có ý định quay lại chính trường.

Ông Yanukovych nêu rõ: "Trên các phương tiện truyền thông đại chúng đề cập nhiều đến việc tôi muốn quay lại chính trường để 'phục thù,' tuy nhiên mơ ước lớn nhất của tôi hiện nay là làm sao để chiến tranh tại tổ quốc có thể nhanh chóng kết thúc, rồi sau đó hồi sinh vùng Donbass từ đống đổ nát do chiến tranh gây ra."

Theo ông Yanukovych , sai lầm lớn nhất của ông trong thời gian xảy ra hỗn loạn tại Quảng trường Maidan là từ chối áp đặt tình trạng thiết quân luật tại Ukraine. Đây là biện pháp duy nhất để ngăn chặn lực lượng cực đoan, song nếu thực hiện thì có thể xảy ra nội chiến. Vì thế, ông Yanukovych khẳng định không hề hối tiếc về quyết định này.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Yanukovych lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền hiện nay Ukraine, đồng thời cho rằng chính quyền Kiev sẽ không có triển vọng vì lên nắm quyền bằng sự "dối trá và nhuốm máu."

Cựu Tổng thống Ukraine cũng bác bỏ những thông tin "tuyên truyền dối trá" về số tiền trong các tài khoản ngân hàng nước ngoài và nhấn mạnh rằng ông rời Ukraine chỉ với chỉ "đồ dùng cá nhân trong hành lý xách tay"./.