Cựu tổng thống Trump cáo buộc bị FBI 'đánh cắp' 3 cuốn hộ chiếu

  Tạp chí Mekong Asean
  455 liên quanGốc

  Ngày 15/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc các đặc vụ FBI đã tịch thu 3 quyển hộ chiếu của mình, thậm chí có thể đã cài bằng chứng vào nhà ông sau cuộc đột kích dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida hồi tuần trước.

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo FBI đã tịch thu 3 quyển hộ chiếu của ông. Ảnh: AP

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo FBI đã tịch thu 3 quyển hộ chiếu của ông. Ảnh: AP

  "Họ đã đánh cắp 3 hộ chiếu của tôi (một hộ chiếu đã hết hạn) cùng với mọi thứ khác trong cuộc đột kích Mar-a-Lago. Đây là một cuộc tấn công với mục đích chính trị với mức độ chưa từng thấy trước đây ở đất nước chúng ta. Giống hệt thế giới thứ ba", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

  Bài đăng của ông Trump trên mạng xã hội Truth Social hôm 15/8. Ảnh: AP

  Bài đăng của ông Trump trên mạng xã hội Truth Social hôm 15/8. Ảnh: AP

  Hộ chiếu thường không bị cơ quan thực thi pháp luật tịch thu trừ khi nghi phạm đã bị buộc tội và được coi là “gây rủi ro khi bay”. Trong khi ông Trump không bị buộc tội hình sự, nên việc thu giữ những giấy tờ này cho thấy ông đang đối mặt với một bản cáo trạng, theo RT.

  Khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida, đã bị các đặc vụ FBI đột kích hôm 8/8. Việc thực hiện lệnh khám xét do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland trực tiếp ủy quyền, do nghi ngờ ông Trump có hành vi vi phạm Đạo luật Gián điệp, cấm lưu trữ thông tin quốc phòng và phạm luật về cấm phá hủy, che giấu hoặc làm sai lệch hồ sơ.

  Theo đó, các đặc vụ đã lấy đi khoảng 20 hộp đồ từ tư dinh của cựu tổng thống. Truyền thông tiết lộ rằng một số hộp chứa các tài liệu mật trên có liên quan đến vũ khí hạt nhân.

  Cựu Tổng thống Mỹ đã gay gắt chỉ trích FBI, gọi cuộc đột kích là một "trò lừa bịp" và một ví dụ về "cuộc đàn áp chính trị". Nhiều chuyên gia bảo thủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa coi cuộc khám xét này là một nỗ lực để tìm bằng chứng và buộc tội ông Trump nhằm ngăn cản ông tái tranh cử vào năm 2024.

  Dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida của ông Trump đã bị đặc vụ FBI đột kích vào tuần trước. Ảnh: AP

  Dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida của ông Trump đã bị đặc vụ FBI đột kích vào tuần trước. Ảnh: AP

  Bản tuyên thệ mà FBI sử dụng để xin lệnh khám xét nhà của ông Trump hiện vẫn được niêm phong, trong khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã yêu cầu công khai văn bản này để chứng minh rằng đây không phải động thái tìm mọi cách để truy lùng bằng chứng.

  Trả lời Fox News hôm 15/8, cựu Tổng thống Trump nói rằng FBI "đột nhập và lấy bất cứ thứ gì họ muốn lấy" tại Mar-a-Lago và nhân sự của ông được yêu cầu "tắt máy ảnh" và "đứng ngoài" trong khi các đặc vụ lục soát.

  FBI “có thể đã gài bất cứ thứ gì họ muốn” trong thời gian này, ông Trump tuyên bố. “Mọi người rất tức giận với những gì đang diễn ra", ông nói và cho biết thêm đã liên hệ với Bộ Tư pháp để đề nghị giúp đỡ trong cuộc điều tra. “Mọi việc phải mau chóng hạ nhiệt. Nếu không, những điều khủng khiếp sẽ xảy ra. Người dân đất nước này sẽ không chịu đựng thêm một trò lừa đảo nào khác”, ông nói.

  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bị FBI điều tra trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016. Vụ việc sau đó được mở rộng thành cuộc điều tra “Russiagate” của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

  Tuy nhiên, ông Mueller không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ông Trump thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Trong khi đó, bản tuyên thệ của FBI mà cơ quan này sử dụng để có được lệnh giám sát chiến dịch của ông Trump được phát hiện là đã dựa trên một hồ sơ tin đồn không thể kiểm chứng.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/cuu-tong-thong-trump-cao-buoc-bi-fbi-danh-cap-3-cuon-ho-chieu-post10046.html