Cựu Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa sẽ về nước vào đầu tháng 9

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đang chuẩn bị để về nước trong tuần đầu của tháng 9/2022.

Ông Gotabaya đang ở Thái Lan sau hành trình tới Maldives và Singapore kể từ khi rời khỏi đất nước hồi giữa tháng 7, vì các cuộc biểu tình của người dân. Ông tuyên bố từ chức tổng thống nước này sau khi nhập cảnh vào Singapore, nơi ông nhận được giấy phép cư trú 14 ngày. Truyền thông Sri Lanka cho biết, ông Gotabaya Rajapaksa sẽ có thể về nước vào ngày 2 hoặc 3/9. Hôm 11/8, cựu Tổng thống Sri Lanka tới Thái Lan sau lời đề nghị từ chính phủ Sri Lanka.

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Trước đó, đảng SLPP cầm quyền tại Sri Lanka đã yêu cầu Tổng thống Ranil Wickremesinghe thu xếp các điều kiện để cho phép cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa được về nước. Anh trai của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, người cũng là lãnh đạo của đảng SLPP Mahinda Rajapaksa đã nêu ra yêu cầu này trong cuộc gặp với Tổng thống đương nhiệm Wickremesinghe ngày 25/8.

Ông Gotabaya Rajapaksa phải rời khỏi Sri Lanka sau các cuộc biểu tình lớn của người dân phản đối sự điều hành yếu kém của Chính phủ, khiến cho kinh tế đất nước rơi vào khủng hoảng chưa từng có. Việc cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối khiến Sri Lanka không thể nhập khẩu nhiên liệu, thuốc men, và các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Khan hiếm hàng hóa càng đẩy tình trạng lạm phát tại Sri Lanka trở nên trầm trọng./.

PV/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-sri-lanka-rajapaksa-se-ve-nuoc-vao-dau-thang-9-post965720.vov