Cựu Tổng thống Phliipines Arroyo bị bắt giữ

  Gốc

  (NLĐO) - Cựu Tổng thống Phillipines, bà Gloria Macapagal Arroyo, đã bị bắt giữ ngày 18-11 vì bị cáo buộc gian lận trong bầu cử, ngăn chặn các cơ hội từ phía đối thủ cạnh tranh của bà.

  Với những cáo buộc trên, bà Arroyo đối mặt mức án chung thân và bị cấm xuất ngoại. Tuy nhiên, bà Arroyo bác bỏ hành vi sai trái trên và cáo buộc chính quyền Philippines vi phạm các quyền của bà khi cấm bà rời khỏi nước này để đi chữa bệnh ở nước ngoài.

  Tổng thống Benigno Aquino và chính phủ của ông từ lâu đã cáo buộc bà Arroyo tham nhũng trong suốt hai nhiệm kỳ 2001-2010. Tuy nhiên, đến ngày 18-11, chính phủ này vẫn chưa chính thức buộc tội bà.

  "Bà ấy hiện giờ vẫn còn dưới sự kiểm soát của chúng tôi, chúng tôi tạm giữ bà ấy” – Franklin Bucayu, người đứng đầu cảnh sát quận phía Nam Phillipines, cho biết.

  Ngày 15-11, bà Arroyo dự định sang nước ngoài chữa bệnh nhưng do những cáo buộc tham nhũng, bà bị áp đặt lệnh cấm xuất ngoại. Trong thời gian chờ đợi, bà Arroyo chữa bệnh trong nước. Sau đó, bà nỗ lực xin xuất ngoại chữa bệnh nhưng một lần nữa thất bại và bị áp đặt lệnh cấp xuất cảnh.

  Tuy nhiên, ngày 18-11, Tòa án Tối cao Philippines đã bác kiến nghị của chính phủ nước này (cho phép áp đặt lại lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo) và tuyên bố bà Arroyo được tự do xuất cảnh để chữa bệnh. Lệnh vừa ban hành và bà Arroyo chuẩn bị cùng chồng sang Singapore chữa trị thì lại có lệnh bắt giữ.

  Nhà chức trách cho biết bà Arroyo vẫn đang trong quá trình điều tra và có thể trở thành người đi tị nạn. Bà Arroyo là cựu tổng thống thứ hai của Philippines bị truy tố tội tham nhũng, lạm quyền.

  Các quan chức bầu cử nói rằng bà Arroyo đã ra lệnh thực hiện một cuộc gian lận phiếu bầu quy mô lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2007 khiến một ứng viên đối lập bị thua cuộc. Bà Arroyo, con gái của một cựu tổng thống, từng đối mặt với các cáo buộc tham nhũng trong nhiều năm và đã thoát khỏi vài nỗ lực nhằm bị luận tội trong thời gian nắm quyền.

  Người tiền nhiệm của bà Arroyo, ông Joseph Estrada, đã bị ngồi tù vì tội tham nhũng, trong khi cựu Tổng thống Ferdinand Marcos bị cáo buộc biển thủ một số tiền lớn từ công quỹ.

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111118074447520p0c1006/cuu-tong-thong-phliipines-arroyo-bi-bat-giu.htm