Cựu Tổng thống Philippines 'thất vọng và chán ngán' chính quyền Duterte

Trái với đánh giá tích cực từ phía dư luận Philippines, cựu Tổng thống Fidel Ramos cho rằng chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ là "nỗi thất vọng lớn và đầy chán ngán".

Ông Fidel Ramos từng giữ chức Tổng thống Philippines nhiệm kỳ từ năm 1992 – 1998 cho rằng chính quyền của ông Duterte đã thất bại hoàn toàn khi giành sự ưu tiên cho cuộc chiến chống ma túy mà bỏ qua những vấn đề như tình trạng nghèo đói, giá sinh hoạt, đầu tư nước ngoài và công ăn việc làm.

Theo Reuters, hiện tại phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Ernesto Abella chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của cựu Tổng thống Ramos.

Cựu Tổng thống Philippines 'thất vọng và chán ngán' chính quyền Duterte - Ảnh 1

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos.

Trong khi đó, chính Tổng thống Duterte đã chỉ định ông Ramos (88 tuổi) làm đại sứ đặc biệt giúp hàn gắn quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc sau khi Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Về phần mình, ông Duterte cũng đã nhiều lần khẳng định tôn trọng cựu Tổng thống Ramos và chính ông Ramos là người thuyết phục ông Duterte tham gia cuộc tranh cử Tổng thống hồi tháng Năm.

Hiện tại, ông Ramos là Tổng thống duy nhất đạt được tỷ lệ ủng hộ từ dư luận Philippines cao hơn cả ông Duterte sau 90 ngày nhậm chức. Theo đó, ông Duterte được đánh giá làm việc "rất tốt" và nhận được sự ủng hộ 64% từ dư luận sau cuộc khảo sát của Cơ quan khảo sát xã hội từ ngày 24 – 27/9 trên 1.200 người dân Philippines. Tỷ lệ này của Tổng thống Ramos là 66%. Chỉ 11% bày tỏ ý kiến không hài lòng với ông Duterte.

Cuộc chiến chống ma túy "hành quyết không qua xét xử" do Tổng thống Duterte phát động kể từ ngày 30/6 đã khiến hơn 3.600 người thiệt mạng. Trong đó, cảnh sát đã bắn hạ 1.377 nghi phạm ma túy.

Còn trong một cuộc khảo sát hôm 7/10, 84% người dân Philippines ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte song nhấn mạnh nên bắt các nghi phạm còn sống thay vì tiêu diệt.

Theo ông Ramos, những tuyên bố từ chính quyền của Tổng thống Duterte về mối quan hệ giữa Mỹ - Philippines đã "gây ra sự rối loạn" giữa một bên là việc Tổng thống Duterte chỉ trích nặng nề Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu tháng Chín nhưng cùng lúc nay Bộ trưởng Quốc phòng và Tài chính Philippines lại sang thăm Mỹ.

Ông Ramos chia sẻ ông hy vọng 100 ngày tới của Tổng thống Duterte "sẽ ngày càng tốt hơn" và ông Duterte nên "giải quyết những vấn nạn hiện thời ở Philippines như nghèo đói".

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Minh Thu (lược dịch)