Cựu tổng thống Philippines nói chính quyền Duterte 'tệ hại'

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos nói chính quyền đương nhiệm đã "thua một cách tệ hại" vì ưu tiên thực hiện cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.

Cựu tổng thống Fidel Ramos chỉ trích chính quyền hiện tại của ông Duterte gây thất vọng. Ảnh: ABS-CBN.

Chính phủ của Tổng thống Duterte "đã nhận được sự thất vọng lớn và đang vỡ mộng" sau 100 ngày lãnh đạo đất nước, Reuters trích lời cựu tổng thống Fidel Ramos, người được Tổng thống Duterte chỉ định làm đặc phái viên cải thiện quan hệ với Trung Quốc, hôm nay nhận định.

Trong lần chỉ trích hiếm hoi nhằm vào ông Duterte, cựu tổng thống 88 tuổi tuyên bố tân tổng thống đã "thua một cách tệ hại" khi ưu tiên cho cuộc chiến gây tranh cãi về chống ma túy và đã phải trả giá bằng các vấn đề như nghèo đói, chi phí sinh hoạt của người dân, đầu tư nước ngoài và công ăn việc làm.

Ông Ramos đưa ra một loạt việc cần làm cho chính quyền mới, thay vì "mắc kẹt trong các tranh cãi không có hồi kết về trấn áp tội phạm ma túy và những lời lẽ lăng mạ".

Ernesto Abella, người phát ngôn của ông Duterte không bình luận ngay về chỉ trích của ông Ramos, người lãnh đạo Philippines từ năm 1992 đến 1998. Ông Ramos chưa tuyên bố vì sao ông lại đưa ra chỉ trích vào thời điểm này.

Theo khảo sát do nhóm Social Weather Stations thực hiện hôm 6/10, ông Duterte được đánh giá "rất tốt" với 64% người bình chọn hài lòng, trong khi tỷ lệ cho ông Ramos là 66%.

Cuộc thăm dò riêng biệt hôm 7/10 cho thấy 84% người Philippines được hỏi nói rằng họ đồng ý với chiến dịch cứng rắn của ông Duterte, mặc dù hầu hết họ cảm thấy rằng cần giữ nghi phạm còn sống.

Tổng thống Duterte thường nói về ông Ramos với sự tôn kính và cho biết Ramos đã thuyết phục ông chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5.

Ông Ramos cũng là đặc phái viên của Tổng thống Duterte trong việc "phá băng" quan hệ với Trung Quốc và kiểm soát các vấn đề sau phán quyết của Tòa Trọng tài tuyên yêu sách "đường chín đoạn" của Bắc Kinh là vô giá trị.