Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy tuyên bố từ bỏ sự nghiệp chính trị

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố từ bỏ con đường chính trị ngay sau khi thừa nhận thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng một để chọn ứng cử viên tổng thống Pháp vào năm 2017.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thừa nhận thất bại sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng một tại Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tuyên bố từ bỏ con đường chính trị ngay sau khi thừa nhận thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của phe cánh hữu và trung hữu ngày 20/11 để chọn ứng cử viên xứng đáng cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2017.

Theo kết quả do Ban tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu và trung hữu vòng một công bố, với khoảng 85% số phiếu được kiểm, cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã lọt vào vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ với số phiếu tương ứng là 44,1% và 28,3% . Trong khi đó, với 21% số phiếu ủng hộ, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đánh giá cao sự lựa chọn của cử tri với phiếu bầu dành cho những nhà lãnh đạo chính trị tương lai, đồng thời cho biết ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ cựu Thủ tướng Fillon trong cuộc bầu cử sơ bộ lần hai được tổ chức vào ngày 27/11 tới.

Ông Sarkozy cũng bày tỏ tin tưởng vào ứng cử viên Juppé, nhưng ông ủng hộ các kế hoạch phát triển kinh tế cũng như các chính sách xã hội mà cựu Thủ tướng Fillon đưa ra.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, 61 tuổi, giữ cương vị tổng thống từ năm 2007-2012, từng thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 trước đối thủ Francois Hollande.

Ngày 22/8, ông Sarkozy đã công bố tham gia tranh cử tổng thống vào năm tới.

Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài nhiều tháng qua, giới phân tích, truyền thông và trong nội bộ phe cánh hữu, tất cả đều nhận định đây là cuộc đua tay đôi của hai ứng cử viên là Thị trưởng thành phố Bordeaux, ông Juppé và cựu Tổng thống Sarkozy. Tuy nhiên, sau hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, báo chí bắt đầu nói đến cuộc đua tay ba giữa ông Juppé, ông Sarkozy và ông Fillon. Mặc dù vậy, một kịch bản ứng cử viên Fillon chiến thắng vang dội ở vòng một và đối đầu với ông Juppé ở vòng hai là điều mà nhiều người chưa từng nghĩ tới./.