Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời tại Dubai sau nhiều năm lưu vong

Quân đội Pakistan thông báo Cựu Tổng thống Pakistan - ông Pervez Musharraf vừa qua đời sau thời gian dài trị bệnh tại một bệnh viện ở Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Quân đội Pakistan thông báo Cựu Tổng thống Pakistan - ông Pervez Musharraf ngày 5-2 đã qua đời ở tuổi 79 sau thời gian dài trị bệnh tại một bệnh viện ở Dubai (UAE), theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn của phái đoàn ngoại giao Pakistan tại UAE xác nhận với Reuters rằng ông Musharraf đã qua đời sáng nay.

Quân đội Pakistan cho biết các chỉ huy lực lượng lục quân, hải quân và không quân nước này bày tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của ông.

Cựu Tổng thống Pakistan - ông Pervez Musharraf trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters tại thủ đô London (Anh) ngày 16-1-2011. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Pakistan - ông Pervez Musharraf trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters tại thủ đô London (Anh) ngày 16-1-2011. Ảnh: REUTERS

Ông Musharaf từng là đặc công của quân đội, lên nắm quyền ở Pakistan sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức vào năm 2008 trước sức ép của các đảng đối lập.

Sau đó, ông sống lưu vong và từng cố gắng trở lại chính trường vào năm 2012 nhưng sức khỏe không cho phép. Năm 2016, ông rời khỏi Pakistan và tiếp tục sống lưu vong ở Dubai.

Năm 2019, ông Musharaf bị kết tội phản quốc với mức án tử hình nhưng bản án sau đó bị hủy bỏ.

Trong thời gian lãnh đạo đất nước, ông Musharraf đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân. Tuy nhiên, việc mạnh tay sử dụng quân đội để dập tắt những người bất đồng chính kiến và việc ông ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố al-Qaeda và lực lượng Taliban ở Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố 9/11 đã dẫn đến sự sụp đổ của ông.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/cuu-tong-thong-pakistan-pervez-musharraf-qua-doi-tai-dubai-sau-nhieu-nam-luu-vong-post718600.html