Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời

Ông Musharraf, 79 tuổi, đã qua đời khi đang điều trị bệnh dài ngày tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hôm 5/2, giới chức quân sự cấp cao Pakistan cho biết, cựu Tổng thống, cựu Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân nước này, tướng Pervez Musharraf đã qua đời tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Cựu tướng được nói bị bệnh amyloidosis, căn bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa hiếm gặp gây tổn thương nội tạng, khiến ông phải nằm liệt giường và ngồi xe lăn từ lâu.

Theo truyền thông địa phương, một chuyến chuyên cơ đặc biệt sẽ tới Dubai vào ngày 6/2 để đưa thi hài ông Musharraf về Pakistan an táng.

 Ông Pervez Musharraf nguyên là tướng 4 sao. Ảnh: Aamir Qureshi/AFP.

Ông Pervez Musharraf nguyên là tướng 4 sao. Ảnh: Aamir Qureshi/AFP.

Ông Musharraf, một vị tướng 4 sao, cựu biệt kích thuộc lực lượng đặc biệt, người đang sống lưu vong ở Dubai, đã lên nắm quyền sau khi lật đổ Thủ tướng Nawaz Sharif trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 1999 và trở thành Tổng thống vào năm 2001.

Trong thời gian nắm quyền, ông Musharraf đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và cố gắng mở ra các giá trị tự do xã hội ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ.

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời ở tuổi 79 tại Dubai, UAE. Ảnh: PID/AFP.

Musharraf cũng nhiệt tình ủng hộ Mỹ trong cuộc chiến chống lại al Qaeda và các nhóm Hồi giáo cực đoan, điều dường như khiến ông bị ám sát ít nhất ba lần.

Ông tiếp tục lãnh đạo Pakistan với tư cách là Tổng thống cho đến khi từ chức vào tháng 8/2008, sau khi liên minh cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội và dọa luận tội ông. Ông sống lưu vong kể từ đó.

Ông Musharraf được nói bị bệnh amyloidosis, căn bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa hiếm gặp gây tổn thương nội tạng, khiến ông phải nằm liệt giường và ngồi xe lăn từ lâu. Nguồn: news360TV.

Ông Musharraf trở lại Pakistan vào năm 2013 với ý định tranh cử trong cuộc bầu cử quốc gia, tuy nhiên mục đích bất thành do ông bị cáo buộc dính líu tới hàng loạt vụ án trong thời gian nắm quyền.

Năm 2019, ông bị một tòa án tại Pakistan kết án tử hình vắng mặt với tội làm phản do đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đình chỉ Hiến pháp tháng 11/2007, tuy nhiên bản án đã bị hủy bỏ sau đó.

Ông Musharraf đã trở lại Dubai kể từ tháng 3/2016, khi Tòa án tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, cho phép ông rời khỏi đất nước để điều trị bệnh.

Văn Phong/CNN, Reuters

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/cuu-tong-thong-pakistan-pervez-musharraf-qua-doi-134978.html