Cựu Tổng thống Kazakhstan nói gì về tin đồn bỏ trốn lúc bạo loạn?

  Báo Công An Nhân Dân
  358 liên quanGốc

  Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, người lãnh đạo quốc gia Trung Á suốt 3 thập niên, khẳng định ông vẫn luôn ở trong nước khi làn sóng biểu tình bạo lực bùng phát hồi đầu tháng.

  Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Getty Images

  Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ sau làn sóng biểu tình bạo lực hồi đầu tháng, cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev ngày 18/1 bác bỏ tin đồn ông đã bỏ trốn ra nước ngoài hoặc có bất cứ mâu thuẫn nào với giới lãnh đạo đương nhiệm, Guardian đưa tin.

  "Không có xung đột hay bế tắc nào trong giới tinh hoa chính trị. Những tin đồn về điều đó là hoàn toàn không có cơ sở", ông Nazarbayev nói. "Năm 2019, tôi đã bàn giao quyền hạn của mình cho Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev và kể từ đó tôi là người hưởng lương hưu".

  Ông Nazarbayev, 81 tuổi, lãnh đạo Kazakhstan khi còn là một bộ phận của Liên Xô từ năm 1989, rồi trở thành Tổng thống Kazakhstan sau khi quốc gia này độc lập vào năm 1991.

  Ông rời bỏ nhiệm sở khi đang trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ năm vào năm 2019, sau đó chuyển giao vai trò người đứng đầu nhà nước cho Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev, nhưng vẫn giữ vị thế tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

  Trong làn sóng biểu tình bạo loạn nổ ra hồi đầu tháng, chính quyền Kazakhstan đã bắt cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Karim Massimov vì tội phản quốc. Ông Massimov từng là Thủ tướng Kazakhstan và được cánh truyền thông mô tả là thân cận với cựu Tổng thống Nazarbayev, dẫn đến nhiều đồ đoán.

  Các cuộc biểu tình bạo loạn tại Kazakhstan đã làm ít nhất 225 người thiệt mạng, bao gồm cả thành viên lực lượng an ninh và người biểu tình; hàng ngàn người khác bị bắt giữ. Giới chức Kazakhstan cáo buộc "thế lực nước ngoài" đứng sau cuộc bạo loạn này và đã nhờ đến sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu nhằm khôi phục trật tự.

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuu-tong-thong-kazakhstan-noi-gi-ve-tin-don-bo-tron-luc-bao-loan--i642010/