Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị kiện

Korea Herald đưa tin, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị gia đình của quan chức Lee Dae-jun, người bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết hai năm trước, khởi kiện.

Theo đó, gia đình Lee Dae-jun cho rằng cựu Tổng thống đã không hành động ngay lập tức để giải cứu người này, ngay cả khi biết anh ta ở trong lãnh thổ Triều Tiên. Họ cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in không làm tròn trách nhiệm và liên lạc không đúng cách với Bình Nhưỡng khi quan chức này còn sống, cũng như đưa ra những tuyên bố sai lệch xung quanh vụ việc.

Quan chức ngư nghiệp Lee Dae-jun mất tích hôm 21/9/2020 khi làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong ở ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc - Triều Tiên. Bình Nhưỡng sau đó xác nhận người này đã bị bắn chết trong hải giới, đồng thời cho rằng sự việc xảy ra là do Hàn Quốc "không kiểm soát được công dân ở những điểm nóng nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch Covid-19".

Các quan chức chính quyền ông Moon Jae-in trong khi đó đưa ra nhận định Lee Dae-jun đã tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên vì nợ nần do cờ bạc và mâu thuẫn gia đình.

Trong thông báo hôm 1/12, cựu Tổng thống Moon cho biết ông là người "đưa ra quyết định cuối cùng" về vụ việc. Hiện ông Moon chưa đưa ra phản ứng thêm về vụ kiện.

Thực hiện : Hồng Quyên

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cuu-tong-thong-han-quoc-moon-jae-in-bi-kien