Cựu tổng thống Gruzia bị bắt giữ tại Ukraine

Ngày 5/12, cựu Tổng thống Gruzia kiêm cựu Thống đốc tỉnh Odessa (Ukraine) và cũng là thủ lĩnh 'Phong trào lực lượng mới', ông Mikheil Saakashvili đã bị bắt giữ tại thủ đô Kiev của Ukraine trong một cuộc khám xét nơi ở của ông này.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tại Warsaw, Ba Lan ngày 6/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Thông tin này được đại biểu Quốc hội Ukraine Viktor Chumak và một số cộng sự của ông Saakashvili xác nhận.

Đại biểu Chumak dẫn thông tin trên một kênh truyền hình của Ukraine khẳng định lực lượng đặc nhiệm đưa ông Saakashvili đi, trong khi luật sư của ông Saakashvili cho biết không có thông tin nào về lý do bắt giữ thân chủ của mình.

Cùng ngày, kênh truyền hình TCN của Ukraine đưa tin, căn hộ nơi ông Saakashvili sống đã bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khám xét. Vụ khám xét liên quan đến việc cựu Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych tài trợ cho hoạt động phản đối với sự tham gia của ông Saakashvili.

SBU đã xác nhận có vụ khám xét trên, đồng thời nhấn mạnh ông này bị bắt giữ với cáo buộc "tiếp tay cho những người tham gia các tổ chức tội phạm và che giấu hoạt động tội phạm".

Hồi cuối tháng 11, truyền thông đưa tin chính quyền Ukraine đã quyết định từ nay cho đến hết năm 2017 sẽ trục xuất ông Saakashvili khỏi Ukraine. Bản thân ông Saakashvili cho biết ông có thể bị trục xuất vào giữa tháng 12, và trong trường hợp đó ông sẽ chọn quay trở lại Gruzia thay vì bị trục xuất sang châu Âu.

TTXVN/Báo Tin tức