Cựu Tổng thống Đức Christian Wulff: Bị khởi tố vì 754 euro

Từ chức sau scandal “đối đầu với giới truyền thông”, cựu Tổng thống Đức Christian Wulff những tưởng sẽ có được cuộc sống “vui thú điền viên”. Thế nhưng, những tháng ngày tự do đó đã bỗng chốc biến mất khi ông bị Viện công tố Hannover khởi tố vì cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ 754 euro.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nhà sản xuất David Groenewold bị cáo buộc hối lộ giới chức Đức, trong đó có cựu Tổng thống Christian Wulff. Hôm 10/4 vừa qua, cả hai người này đều từ chối đề nghị của Viện công tố Hannover về việc nộp phạt 20.000 euro để đổi lấy việc đình chỉ vụ án. Do đó, Viện công tố Hannover đã tiếp tục tiến hành điều tra và gửi công văn lên tòa án Hannover để xem xét cho phép chỉ khởi tố vụ án hay mở cả phiên tòa xét xử nhằm vào ông Christian Wulff.

Nếu trên thế giới, việc các cựu Tổng thống bị thẩm vấn, đưa ra xét xử vì những sai phạm trong thời gian còn cầm quyền không còn mới thì tại Đức, cựu Tổng thống Christian Wulff sẽ là trường hợp đầu tiên.

Hãng BBC đưa tin, ông Christian Wulff đang đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ và tham nhũng bằng việc để cho nhà sản xuất phim David Groenewold trả hộ mình một loạt hóa đơn thanh toán tại khách sạn hạng sang ở Munich trong thời gian diễn ra lễ hội bia Oktoberfest năm 2008 và một khách sạn ở hòn đảo phía Bắc Sylt năm 2007 khi ông còn là Thủ hiến bang Lower Saxony. Tổng cộng, số tiền mà ông David Groenewold đã chi trả chỉ có 754 euro, nhưng theo luật pháp Đức, bấy nhiêu thôi cũng đủ cấu thành tội danh tham nhũng, nhận hối lộ.

Hơn nữa, cơ quan điều tra còn có được bằng chứng cho thấy ông Christian Wulff đã lợi dụng vị thế của mình để vận động các công ty tại Đức ủng hộ hoạt động sản xuất phim của ông David Groenewold. Cụ thể, thẩm phán ở Hamburg cho rằng ông Christian Wulff đã giúp ông David Groenewold gây sức ép lên Tập đoàn Siemens để tập đoàn này tài trợ tài chính cho bộ phim John Rabe…

Những ngày hạnh phúc trong cuộc hôn nhân thứ 2 với Bettina Korner của cựu Tổng thống Christian Wulff cũng chấm dứt hồi tháng 1 vừa qua.

Năm nay 53 tuổi, ông Christian Wulff từng là luật sư trước khi theo đuổi con đường chính trị. Được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông đã trở thành Tổng thống Đức nhưng chỉ tại nhiệm có 2 năm (2010-2012). Christian Wulff là thành viên đảng CDU và từng giữ vị trí người đứng đầu bang Lower Saxony từ năm 2003 -2010. Là một chính trị gia gây nhiều tranh cãi thời kỳ còn là Thủ hiến Lower Saxony với những quy định không giống ai, Christian Wulff từng vướng vào scandal từ hồi tháng 12/2011. Khi đó, ông bị cáo buộc lợi dụng chức quyền để làm lợi cho một số doanh nghiệp, bảo kê cho bạn bè để họ có được những hợp đồng làm ăn béo bở.

Một số tờ báo của Đức khi đó còn để lộ quan hệ mờ ám của ông Christian Wulff với triệu phú Egon Geerkens và cả khoản vay cá nhân trị giá tới 500.000 euro. Theo điều tra của Tạp chí Bild, ông Christian Wulff đã vay của bà Edith, vợ ông Egon Geerkens số tiền nói trên với mức lãi suất thấp hơn thị trường từ năm 2008 để mua nhà. Ban đầu, cả ông Christian Wulff và gia đình Geerkens đều lên tiếng bác bỏ. Nhưng đến ngày 22/12/2011, cựu Tổng thống lại chính thức thừa nhận và lên tiếng xin lỗi vì “đã có hành động không đúng”.

Sau đó, khi tờ Bild tiếp tục đăng tải những thông tin xung quanh vụ việc này, trong nỗ lực ngăn chặn, ông Christian Wulff đã điện thoại cho Tổng biên tập tờ Bild Kai Diekmann. Tờ Bild cho biết, ông Christian Wulff đã cố gắng liên lạc với Kai Diekmann nhưng không thành công vì ông này đi công tác. Do đó, cựu Tổng thống Đức đã để lại một tin nhắn đầy giận dữ trong hộp thư thoại của ông Kai Diekammn, đe dọa sẽ có “hậu quả” nếu tờ báo tung ra bài viết về khoản vay nói trên của ông.

Chưa hết, ông Christian Wulff còn liên lạc với Chủ tịch hãng xuất bản tờ Bild, Matthias Doepfnerđể thúc giục ông gây sức ép khiến Bild rút lại bài báo. Nhưng ông Matthias Doepfner đã từ chối. Ba ngày sau đó, ông Christian Wulff một lần nữa đã điện thoại cho ông Kai Diekmann nhưng là để xin lỗi vì đã “quá nóng” trong lần để lại tin nhắn trong hộp thư thoại…

Toàn bộ những hành động nói trên của ông Christian Wulff đều được tờ Bild đăng tải trên trang báo của mình. Vì thế, uy tín của cựu Tổng thống Đức đã bị giảm một cách nhanh chóng. Giới truyền thông Đức thậm chí còn kêu gọi ông Christian Wulff nên từ chức… Và cuối cùng, dù nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên cao cấp trong đảng CDU, tháng 2/2012, ông Christian Wulff vẫn buộc phải từ chức Tổng thống. Một năm sau, cuộc hôn nhân của ông với người vợ thứ hai Bettina Korner cũng kết thúc