Cựu Tổng thống Donald Trump bị buộc tội lạm dụng tình dục nữ nhà báo

Nguyên đơn tố vị cựu Tổng thống cưỡng hiếp bà vào những năm 1995-1996.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Một đại bồi thẩm đoàn tại tòa án Manhattan (New York) ngày 9/5 kết luận: cựu Tổng thống Donald Trump lạm dụng tình dục và phỉ báng nhà báo E. Jean Carroll vào những năm 1990.

Phán quyết được đưa ra tại phòng xử án Manhattan sau khi bồi thẩm đoàn dành 3 giờ đồng hồ để thảo luận và biểu quyết.

Bà Carroll, 79 tuổi, đâm đơn kiện ông Trump hồi tháng 10/2022, trong đó cáo buộc cựu chủ nhân Nhà Trắng cưỡng hiếp bà trong phòng thay đồ vào năm 1995 và 1996.

Sau khi xét hỏi các bên và thẩm vấn nhân chứng, bồi thẩm đoàn cho rằng không có bằng chứng ông Trump cưỡng hiếp nữ nhà báo, song ông phải chịu trách nhiệm về hành động lạm dục tình dục và phỉ báng bà Carroll. Theo đó, ông Trump sẽ phải bồi thường 5 triệu USD cho người phụ nữ này.

Ngay lập tức, ông Trump đã phản bác phán quyết của tòa. "Tôi hoàn toàn không biết người phụ nữ này là ai. Phán quyết này là sự sỉ nhục và tiếp nối cuộc săn phù thủy lớn nhất mọi thời đại"- AFP trích tuyên bố của ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 9/5.

Nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump cho rằng vụ việc là "nỗ lực chính trị" gây ảnh hưởng bất lợi cho chiến dịch trở lại Nhà Trắng của ông Trump và ông ấy sẽ kháng cáo.

Những cáo buộc tấn công tình dục

Nhà báo Carroll nói với phiên tòa dân sự kéo dài hai tuần rằng vụ tấn công khiến bà cảm thấy "xấu hổ" và không thể có những mối quan hệ lãng mạn. Bà nói rằng mình đã mất hơn 20 năm để công khai vì bà "sợ hãi" trước ông Trump.

Bà Jean Carroll vui mừng khi rời tòa án Manhattan hôm 9/5. Ảnh: Reuters

Các luật sư của nữ nhà báo đã triệu tập hai người phụ nữ khác làm chứng, những người này cũng cho hay họ bị ông Trump tấn công tình dục nhiều thập kỷ trước.

Cựu nữ doanh nhân Jessica Leeds cho biết ông Trump đã sàm sỡ bà trong khu vực hạng thương gia của một chuyến bay ở Mỹ vào những năm 1970.

Trong khi, nhà báo Natasha Stoynoff nói rằng ông Trump đã hôn bà mà không có sự đồng ý của bà trong một cuộc phỏng vấn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào năm 2005.

Trước cuộc bầu cử năm 2016 cũng có khoảng chục phụ nữ khác cáo buộc Trump có hành vi sai trái tình dục. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận tất cả cáo buộc và chưa bị truy tố bất kỳ vụ việc nào.

Ông Trump đã không xuất hiện trong quá trình tố tụng vụ kiện của bà Carroll, luật sư bào chữa của ông cũng không gọi bất kỳ nhân chứng nào.

Một đoạn video về lời tự bào chữa mà ông đưa ra vào tháng 10 năm ngoái đã được phát cho bồi thẩm đoàn. Trong đó, ông Trump gọi bà Carroll là "kẻ nói dối" và "bệnh hoạn". Còn các luật sư của ông lập luận rằng nhà báo Carroll bịa ra cáo buộc "vì tiền, vì lý do chính trị và địa vị".

Vụ việc nói trên có thể gây thêm khó khăn cho ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024, mặc dù phần lớn thành viên đảng Cộng hòa hiện vẫn trung thành với ông.

Tháng trước, ông bị truy tố với 34 tội danh sau cuộc điều tra nghi vấn ông chi tiền bịt miệng một sao khiêu dâm vào những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. Điều này khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị truy tố hình sự. Thẩm phán đã ấn định phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 4/12.

Ông Trump cũng đang bị điều tra về những nỗ lực lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia, xử lý sai các tài liệu mật sau khi rời ghế tổng thống và vai trò của trong cuộc bạo loạn Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cuu-tong-thong-donald-trump-bi-buoc-toi-lam-dung-tinh-duc-nu-nha-bao.html