Cựu Tổng thống Czech nói việc chống Nga là để 'ghi điểm' với NATO

Cựu Tổng thống Czech Vaclav Klaus nói việc nước này nóng vội trừng phạt các nhà ngoại giao Nga là để tìm cách ghi điểm với Washington và NATO.

Cựu Tổng thống Czech Vaclav Klaus. Ảnh: TASS

"Chúng ta đang trừng phạt một trong những cường quốc trên thế giới… Tôi xem đây là bằng chứng rằng đất nước chúng ta chưa có chính sách đối ngoại hợp lý", cựu Tổng thống Czech Vaclav Klaus ngày 23/4 nói với báo Blesk có trụ sở ở Praha, nhắc đến căng thẳng ngoại giao Czech-Nga, TASS đưa tin.

Ông Vaclav Klauscũng cho rằng, việc giới chức ngoại giao Czech tìm cách đổ lỗi cho tình báo Nga liên quan đến vụ nổ ở Vrbetice năm 2014 rồi dùng đó làm cớ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, là hành động tìm cách ghi điểm với Mỹ và khối quân sự NATO với hi vọng nhận được sự hậu thuẫn.

Theo lời ông Klaus, Czech đã nóng vội trong vụ việc lần này. Ông cho rằng Praha "lẽ ra phải chờ đợi những bằng chứng xác thực và nghiêm túc" trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào liên quan đến vụ nổ ở Vrbetice. "Ra tối hậu thư cho Nga trước khi có những dữ kiện đó chính là hành động sai lầm", Klaus cảnh báo.

Cựu Tổng thống Czech cũng tiết lộ ông đã có cuộc thảo luận với người kế nhiệm, đương kim Tổng thống Czech Milos Zeman về căng thẳng với Nga và về vụ nổ cách đây 7 năm ở Vrbetice.

Quan hệ Nga-Czech trở nên căng thẳng sau khi Praha tuần trước trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc rằng họ là sĩ quan của các cơ quan tình báo. Praha cũng đặt nghi vấn cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga có liên quan trong vụ nổ kho đạn ở Vrbetice hồi tháng 10/2014 khiến hai người chết.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, đồng thời yêu cầu 20 nhân viên Đại sứ quán Czech ở Moscow rời khỏi lãnh thổ Nga để đáp trả. Việc Moscow trả đũa mạnh tay khiến Czech bất ngờ. Hôm 22/4, Czech lại tiếp tục trục xuất thêm 63 nhà ngoại giao và nhân viên Nga, kéo theo hành động tương ứng từ Nga.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuu-tong-thong-czech-noi-viec-chong-nga-la-de-ghi-diem-voi-nato-638535/