Cựu Tổng Tham mưu trưởng Đức ca ngợi vai trò của Nga ở Syria

Cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Harald Kujat cho rằng các vụ không kích của Nga nhằm vào lực lượng đối lập ở Syria đã giúp khởi động tiến trình hòa bình tại nước này.

Cựu Tổng Tham mưu trưởng Đức ca ngợi vai trò của Nga ở Syria - Ảnh 1

Máy bay Nga tham gia không kích ở Syria. (Nguồn: en.alalam.ir)

Các vụ không kích của Nga nhằm vào lực lượng đối lập ở Syria đã giúp khởi động tiến trình hòa bình tại nước này.

Nhận định này được cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức, Tướng Harald Kujat đưa ra khi phát biểu với báo Đức “Passauer Neue Presse” ngày 12/2.

Ông Kujat cho rằng với việc can thiệp quân sự của mình, Nga đã giúp đem lại tiến trình hòa bình ở Syria. Theo ông, cuộc nội chiến ở Syria bế tắc cho tới tháng 9/2015, khi mà Mỹ cũng như châu Âu không có một chiến lược hòa bình nào cho Syria, cũng không sẵn sàng can thiệp mạnh mẽ hơn vào nước này.

Ông nói: “Người Nga đã làm được việc đó và mở ra cánh cửa cho một giải pháp chính trị.”

Ông nói thêm rằng các lực lượng của chính quyền Syria đã “gần bên bờ thảm bại trước khi Nga can thiệp và nếu chỉ cần thêm vài tuần, Syria sẽ sụp đổ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm được nước này.

Tướng Kujat cũng nhận định khi đó, IS có thể sẽ phát động tấn công Liban và thậm chí cả Israel, với những hậu quả sâu rộng với Đức và phương Tây.

Vị tướng về hưu người Đức cũng bác bỏ những luận điệu của phương Tây cho rằng Nga đã cố tình tìm cách làm nghiêm trọng tình hình ở Aleppo, nơi không quân Nga đang hậu thuẫn cho một chiến dịch của lực lượng thân chính quyền Syria.

Ông cho rằng mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là hỗ trợ quân đội Syria tiến về các khu vực của IS và đây là một kế hoạch chiến lược của Nga./.