Cựu Tổng Giám đốc TISCO bị tuyên phạt 9 năm 6 tháng tù

Ngoài tuyên phạt tù 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại TISCO và buộc các bị cáo liên đới bồi thường dân sự hơn 830 tỷ đồng, HĐXX còn kiến nghị khởi tố một số cá nhân có sai phạm tại Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) và các đơn vị liên quan.

Sau 3 ngày nghỉ nghị án, chiều 20/4, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TISCO gây thiệt hại số tiền hơn 830 tỷ đồng.

Đây là một trong những vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021. Thay mặt HĐXX, Thẩm phán Phan Huy Cương, Chủ tọa phiên tòa đã công bố bản án.

Hội đồng xét xử.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ quan trọng, đã trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu để được tin tưởng giao các trọng trách quan trọng, thực hiện việc đầu tư, quản lý sử dụng vốn của Nhà nước.

Nhiều bị cáo có chức vụ cao, trình độ cao, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, nhưng quá trình triển khai thực hiện Hợp đồng EPC số 01, các bị cáo đã không lãnh chỉ đạo, tham mưu, đề xuất các biện pháp để thực hiện hợp đồng đúng quy định dẫn đến việc Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) và TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư vào dự án, gây thất thoát lãng phí tài sản Nhà nước có giá trị đặc biệt lớn, làm lãng phí nguồn vốn đầu tư.

“Sai phạm của các bị cáo còn dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, thiết bị bị hư hỏng, nhiều đất đai, khoáng sản không được đưa vào sử dụng đúng mục đích, không phát triển kinh tế. Hành vi của các bị cáo không những gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước mà còn ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế, tác động xấu trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động tại TISCO”, bản án khẳng định.

Hậu quả từ hành vi sai phạm của các bị cáo gây ra đến nay dự án không thể tiếp tục thực hiện, mặc dù Chính phủ cùng các Bộ, ngành hữu quan, VNS và TISCO đã tìm các giải pháp để tháo gỡ nhưng chưa có biện pháp nào để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Bản án nêu rõ, trong vụ án này, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong việc tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Đáng lẽ, khi Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) vi phạm Hợp đồng EPC số 01, căn cứ quy định pháp luật và ý kiến của các Bộ, ngành thì lãnh đạo TISCO phải thực hiện việc xem xét dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, áp dụng điều khoản phạt hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét để đảm bảo hiệu quả và tiến độ của dự án… Nhưng lãnh đạo TISCO đã không thực hiện như vậy và để hậu quả mặc nhiên xảy ra.

Đối với bị cáo Trần Văn Khâm, với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TISCO biết rõ Hợp đồng EPC số 01 là hợp đồng trọn gói, không được điều chỉnh giá, nhưng vẫn ký quyết định điều chỉnh, ký phụ lục điều chỉnh, trực tiếp ký hợp đồng thầu phụ ba bên, chấp thuận giao cho VINAINCON không đủ năng lực và các nhà thầu phụ khác thực hiện phần C dưới hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, TISCO tổ chức thực hiện và chịu mọi rủi ro không có cơ sở pháp lý, không đúng quy định của Hợp đồng EPC số 01, để mặc cho hậu quả xảy ra...

Các bị cáo nghe tuyên án.

Từ những phân tích, đánh giá trên, bản án khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án sau:

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

1. Trần Trọng Mừng (SN 1949, cựu Tổng Giám đốc TISCO) 9 năm 6 tháng tù.

2. Mai Văn Tinh (SN 1952, cựu Chủ tịch HĐQT VNS) 6 năm tù.

3. Trần Văn Khâm (SN 1961, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TISCO) 8 năm 6 tháng tù.

4. Đậu Văn Hùng (SN 1951, cựu Tổng Giám đốc VNS) 3 năm tù.

5. Đặng Thúc Kháng (SN 1959, cựu Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban kiểm soát VNS) 3 năm tù.

6. Nguyễn Trọng Khôi (SN 1957, cựu Phó Tổng Giám đốc VNS) 3 năm tù.

7. Ngô Sỹ Hán (SN 1950, cựu Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Quản lý Dự án mở rộng sản suất giai đoạn 2 TISCO) 8 năm tù.

8. Đặng Văn Tập (SN 1952, cựu Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) 7 năm tù.

9. Đồng Quang Dương (SN 1960, cựu Phó Giám đốc kiêm Thư ký Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) 6 năm tù.

10. Trịnh Khôi Nguyên (SN 1963, cựu Trưởng Phòng Đầu tư phát triển VNS) 2 năm tù.

11. Nguyễn Văn Tráng (SN 1958, cựu Ủy viên Ban kiểm soát VNS) 2 năm tù.

12. Đỗ Xuân Hòa (SN 1954, cựu Kế toán trưởng TISCO) 5 năm tù.

13. Uông Sỹ Bính (SN 1953, cựu Phó trưởng Phòng Kế toán thống kê tài chính TISCO) 2 năm tù.

14. Lê Thị Tuyết Lan (SN 1963, cựu Phó trưởng Phòng Kế toán thống kê tài chính TISCO) 2 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”:

1. Lê Phú Hưng (SN 1962, cựu Thành viên HĐQT VNS) 18 tháng tù cho hưởng án treo.

2. Nguyễn Minh Xuân (SN 1958, cựu Thành viên HĐQT VNS) 18 tháng tù cho hưởng án treo.

3. Nguyễn Chí Dũng (SN 1955, cựu Thành viên HĐQT TISCO) 24 tháng tù.

4. Hoàng Ngọc Diệp (SN 1966, cựu Thành viên HĐQT TISCO) 24 tháng tù.

5. Đoàn Thu Trang (SN 1985, cựu Thành viên HĐQT TISCO) 18 tháng tù.

Ngoài hình phạt tù, bản án sơ thẩm buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền thiệt hại hơn 830 tỷ đồng cho TISCO. Trong đó, bị cáo Mừng phải bồi thường 130 tỷ đồng, bị cáo Khâm bồi thường 120 tỷ đồng, bị cáo Tinh bồi thường 80 tỷ đồng, bị cáo Kháng bồi thường 90 tỷ đồng. Các bị cáo khác tùy theo tính chất, mức độ phạm tội mà bị tuyên bồi thường số tiền tương xứng với hành vi đã gây ra.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/cuu-tong-giam-doc-tisco-bi-tuyen-phat-9-nam-6-thang-tu-638131/