Cựu Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá năm 2016

Sáng 30.11, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo quốc tế công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước.

Cựu Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 - Ảnh 1

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo sáng 30.11 (Ảnh: Xuân Hải)

Tại buổi họp báo, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước. Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt từ có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016; Quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Cả hai Quyết định này có hiệu lực từ 1.12.2016.

Ông Giang Sơn nhấn mạnh: Trong những năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo ông Giang Sơn, đặc xá năm 2016, một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Cựu Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 - Ảnh 2

Ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: X.H)

“Qua các đợt đặc xá là những cơ hội để mỗi phạm nhân suy xét lại những lỗi lầm mà họ đã phạm phải, tự mỗi người phải đánh giá kết quả cải tạo của mình, kiên quyết để dứt bỏ quá khứ tội lỗi, phấn đấu để trở thành công dân có ích cho xã hội. Qua dịp này tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi công dân tiếp tục quan tâm, quản lý, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ những phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập với cộng đồng” – ông Giang Sơn nói.

Tại buổi họp báo trả lời câu hỏi báo chí, Cựu Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng (57 tuổi), khi đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Phú Sơn 4, Tổng cục VIII, Bộ Công an có tên trong danh sách đặc xá lần này không? Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND tối cao cho biết, Bùi Tiến Dũng là đối tượng có đơn xin được đặc xá đợt đợt này. Bùi Tiến Dũng bị kết án 23 năm tù, đã chấp hành hình phạt được hơn 10 năm. Vừa qua do bị bệnh hiểm nghèo nên Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, xét các tiêu chuẩn thì Bùi Tiến Dũng không đủ điều kiện được đặc xá 2016.

Lý do được tạm đình chỉ là Bùi Tiến Dũng hiện đang bị ung thư phổi và có tiên lượng xấu. Được biết, Bùi Tiến Dũng đang điều trị ung thư, xạ trị tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội.

Trước đó, Bùi Tiến Dũng cùng nhiều đồng phạm khác bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tại 2 bản án khác nhau. Với 3 tội “đánh bạc”, “đưa hối lộ” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Bùi Tiến Dũng đang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 23 năm tù.

Bùi Tiến Dũng sinh năm 1959, tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải. Trước khi làm Tổng giám đốc PMU 18 vào năm 1998, Bùi Tiến Dũng đã từng giữ chức Chánh văn phòng cơ quan này.

Xuân Hải