Cựu tiếp viên hàng không dạy con gái cách yêu 'gây sốt'

Ngày xưa, hễ cứ soi gương hoặc để ý đến ngoại hình, các cô gái sẽ bị mắng: “Suốt ngày ngắm vuốt để đi theo trai à?”. Nhưng ngày nay, khi con và người xung quanh thấy con đẹp, con sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Mấy hôm nay, thấy con để ý đến quần áo và chịu khó trang điểm nhẹ nhàng mỗi ngày, mẹ mừng lắm.

Nhớ lại thời mẹ bằng tuổi con, hễ cứ soi gương hoặc để ý đến ngoại hình của mình là bị ông bà mắng: “Suốt ngày ngắm vuốt để đi theo trai à?”. Hình như đến thời điểm này, ở Việt Nam vẫn nhiều ông bố bà mẹ sợ con gái đẹp hoặc chịu khó làm đẹp thì nhiều con trai theo, sao nhãng học hành vì bị dụ dỗ, sa ngã.

Theo mẹ nghĩ, hai điều này chẳng liên quan gì đến nhau. Mình là con gái, luôn phải đẹp nhất trong khả năng có thể. Hãy học cách trang điểm và ăn mặc sao cho nâng được những điểm đẹp của mình và giấu bớt các khiếm khuyết.

Hồi xưa, khi đã “thoát” sự kiểm soát của ông bà, mẹ cũng “điệu” lắm. Mẹ luôn để ý đến việc mặc và trang điểm sao cho phù hợp. Bây giờ, U60 rồi mẹ mới bỏ thói quen trang điểm hàng ngày.

Cựu tiếp viên hàng không dạy con gái cách yêu 'gây sốt' - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thời xưa, mẹ được dạy là phải đoan trang, hiền hậu, đảm đang. Thời xưa, mẹ "bị" dạy là không được chơi hoặc quen với nhiều con trai, sẽ bị coi là "lẳng lơ".

Vì vậy, hễ cứ "chập vào" ai lần đầu, thì dại dột nghĩ người đó là tình yêu vĩnh cửu của mình. Mình phải có trách nhiệm hy sinh cho họ. Nhưng cái dại dột nhất của thế hệ mẹ là luôn nhầm lẫn giữa lòng "thương hại" và tình yêu thật sự.

Khi con và người xung quanh thấy con đẹp, con sẽ tự tin hơn rất nhiều. Con cũng sẽ thu hút ánh mắt và sự để ý của nhiều chàng trai hơn. Vì nhiều người để ý, con sẽ có cơ hội lựa chọn người tốt và hợp với mình nhất.

Thật tuyệt vời nếu ta biết một cô gái có trí tuệ cao kết hợp với trái tim nhân hậu nóng bỏng, bên trong một vẻ đẹp mặn mà duyên dáng. Mẹ tin, những cô gái đó sẽ làm được biết bao điều có ích cho xã hội.

Khi yêu thì trái tim làm chủ và con cứ yêu đi, theo sự rung động của trái tim. Hãy quen biết với nhiều người, chứ đừng bao giờ tự giới hạn mình trong những khuôn khổ bó buộc.

Nhưng nếu đã hứa hẹn yêu ai, thì trong một lúc chỉ yêu một người. Con hãy thẳng thắn và dũng cảm nói ra nếu mình không thích hoặc không yêu người đó nữa. Đừng cố chịu đựng những điều làm mình khó chịu, căng thẳng, chỉ vì hai chữ “hy sinh vì tình yêu”.

Cựu tiếp viên hàng không dạy con gái cách yêu 'gây sốt' - Ảnh 2

Chị Trần Bích Hà

Trong tình yêu, cả hai bên phải cố gắng chấp nhận nhau, chứ không bao giờ có hạnh phúc khi chỉ là sự chịu đựng và hy sinh từ một phía.

Khi con quyết định chung sống với người nào, thì đó là quyết định lớn trong đời cần sự tỉnh táo của bộ óc. Lúc đó, hãy để nhịp đập trái tim tạm sang một bên và tính toán kỹ lưỡng về những gì con và người đó giống nhau và khác nhau.

Để sống với nhau lâu dài một cách hạnh phúc, sự tương đồng về nền tảng, các quan niệm đạo đức và thói quen cũng như cá tính là cực kỳ quan trọng. Con không thay đổi được ai cả, đừng hy vọng viển vông về điều đó. Người đó cũng không thay đổi được con.

Chỉ có sự tương đồng, hoặc chấp nhận nhau một cách tự nguyện và thoải mái mới làm cho hai người sống cùng nhau cảm thấy hạnh phúc.

Nhiều người vẫn cứ ảo tưởng: hai người giống nhau thì ít khi hấp dẫn được nhau, nhưng thực ra nếu sống chung, họ sẽ có cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Hai người cá tính ngược nhau, thì rất dễ “thu hút” nhau, vì người ta thường tìm đến với những gì mình thiếu, và khi thiếu thì khao khát. Nhưng để sống với nhau sẽ "hơi khó" đấy.

Mẹ chỉ mong con luôn vui vẻ và hạnh phúc. Dù có ai bên cạnh hay không, hãy cứ tự tạo cho mình niềm vui và hạnh phúc. Đừng hy vọng ai đó đem hạnh phúc đến cho mình, chỉ có con tự lựa chọn và tạo ra hạnh phúc cho bản thân mà thôi.

...

Từng là đoàn trưởng tiếp viên hàng không hàng không, nay là một nhà quản lý, có nhiều năm công tác tại nước ngoài - chị Bích Hà còn được biết đến là người có các quan điểm nuôi dạy con khá tiến bộ.

Bich Hà(TP HCM)