Cựu 'thủ tướng tóc vàng Ukraina' kêu gọi dân chúng tham gia Maidan lần 3

Lãnh đạo đảng Batkivshchyna, bà Yulia Tymoshenko kêu gọi dân chúng Ukraina hôm nay (15.11) tham gia cuộc biểu tình phản đối ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraina.

Cựu 'thủ tướng tóc vàng Ukraina' kêu gọi dân chúng tham gia Maidan lần 3 - Ảnh 1

Trước đó, hôm 14.11, bà Tymoshenko kêu gọi trong một bài phát biểu tại Quốc hội.

Theo lời bà Tymoshenko, Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko và Ngân hàng Quốc gia là chỗ dựa cho tệ nạn tham nhũng, còn người đứng đầu Nhà nước đã bổ nhiệm các đối tác kinh doanh của mình vào các vị trí chủ chốt.

"Ngày hôm nay, người dân chỉ có thể khôi phục lại công lý và đặt chính quyền vào đúng chỗ. Sáng mai, các công dân, kể cả những người nghỉ hưu, sẽ tham gia vào cuộc biểu tình vô thời hạn chống lại sự sụp đổ của tỷ giá hối đoái đồng Hryvnia, việc tăng giá tiền tiện ích công cộng, và đòi hỏi hoàn trả lại tiền họ đã gửi trong ngân hàng", bà nói.

Cựu thủ tướng Ukraina nhấn mạnh: "Họ (các quan chức) dùng chiến tranh để ẩn náu, trong khi chính họ tham nhũng và cướp bóc đất nước. Hoặc là dân chúng hãy thống nhất lại (để bảo vệ quyền lợi của mình), hoặc là chính quyền này sẽ hủy hoại quốc gia Ukraina và cả dân tộc Ukraina”.

Hôm 29.9, các phương tiện truyền thông đưa tin việc bà Tymoshenko chuẩn bị một Maidan mới tại Kiev. Theo tin tức của các nhà báo, nguyên nhân chính cho các cuộc biểu tình là mức giá cao đối với các tiện ích công cộng.

Thảo Nguyên