Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ trở thành tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Ngày 5/10, hãng tin BBC dẫn lời một số quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ kế nhiệm ông Ban Ki-moon trở thành tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết, tất cả các ứng viên cho cương vị Tổng Thư ký đều “thông thái, thấu hiểu và quan tâm tới vận mệnh thế giới”, nhưng các quốc gia thành viên “đã có một sự lựa chọn rõ ràng, đó là ông Antonio Guterres”.

Ông Guterres năm nay 66 tuổi, là người lãnh đạo cơ quan tị nạn Liên hợp quốc suốt 10 năm qua.

Vòng bỏ phiếu chính thức tại Liên hợp quốc sẽ diễn ra hôm nay (6/10). Tuy nhiên, gần như chắc chắn ông Guterres sẽ trở thành vị Tổng Thư ký mới, sau khi giành được sự ủng hộ của 13 trên tổng số 15 thành viên Hội đồng Bảo an. 2 lá phiếu còn lại là phiếu trắng, và không có phiếu chống nào.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ trở thành tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres.

Xuất thân là một kỹ sư, ông Guterres bắt đầu tham gia chính trường từ năm 1976, trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha nhằm chấm dứt 5 thập kỷ đặt dưới sự cai trị của chế độ độc tài.

Năm 1992, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội Bồ Đào Nha và đắc cử chức Thủ tướng năm 1995.

Trong vai trò người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), ông đã có nhiều đóng góp trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới, bao gồm cuộc khủng hoảng ở Syria, Afghanistan và Iraq.

Bình Minh Theo BBC