Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ kế nhiệm Tổng thư ký Ban Ki-moon

Ngày 5/10, Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã chính thức được bầu chọn làm Tổng thư ký nhiệm kỳ tiếp theo của Liên Hợp Quốc.

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha sẽ kế nhiệm Tổng thư ký Ban Ki-moon - Ảnh 1

Reuters đưa tin, ông Guterres (67 tuổi) gần như chắc chắn có chiếc ghế quan trọng này sau khi cả năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo An LHQ đều không dùng quyền phủ quyết với ông hôm 5/10. Cả 15 thành viên Hội đồng Bảo An LHQ bỏ phiếu kín cho cả 10 ứng viên với các lựa chọn: ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến và ông Guterres chính thức nhận được sự ủng hộ sau 6 vòng bỏ phiếu.

AFP thì đưa tin chắc chắn hơn: với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã chính thức lựa chọn ông Antonio Guterres trở thành Tổng thư ký nhiệm kỳ tiếp theo của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một cuộc bầu chọn chính thức diễn ra vào ngày hôm nay (6/10), để xác nhận việc lựa chọn ông Guterres. Nếu chính thức được bầu chọn, ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng thư ký, bắt đầu từ ngày 1/1/2017.

Ông Antonio Guterres là thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới 2002. Từ 2005 tới 12/2015, ông là Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Vĩ Thanh